48 lượt xem Admin

Bóng đá tiếng Anh là gì?

Bóng đá tiếng Anh là gì?

Cụm từ “Bóng đá” trong tiếng Anh có nghĩa là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn câu trả lời.

Bóng đá tiếng Anh là gì?

Bóng đá tiếng Anh là Football. Thực tế, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa hai từ Football và Soccer, đều mang nghĩa là bóng đá.

Tuy nhiên, ở Anh, từ Football được dùng phổ biến, trong khi ở Mỹ, họ lại dùng từ Soccer để nói về bóng đá bởi Football là từ nhằm để chỉ môn bóng bầu dục.

Tương tự, để nói về một trận bóng đá, tiếng Anh-Anh gọi là Match, còn tiếng Anh-Mỹ gọi là Game.

Nguồn gốc của từ Football

Trước kia, môn bóng đá được dùng tay rất nhiều, sau mới đổi luật chỉ thủ môn được dùng tay.

Ở thời điểm đó, Football và luật chơi được dùng tay theo người Puritans (Anh) du nhập vào Mỹ, phát triển tại quốc gia này. Dần dần, luật chơi tại Mỹ hướng tới việc dùng tay nhiều hơn dùng chân, đồng thời quả bóng cũng chuyển từ tròn sang bầu dục.

Ngày nay, môn thể thao này ở Mỹ được biết đến với tên gọi là Rugby Football, hay có thể gọi tắt là Rugby hoặc Football, đều mang ý nghĩa là môn bóng bầu dục.

Song song với đó, bóng đá không dùng tay (Football tại Anh) cũng phát triển tại Mỹ, và được gọi bằng cả hai từ Football hoặc Soccer. Trong giai đoạn từ năm 1945 đến 1975, Hiệp hội bóng đá Mỹ có tên là “United States Soccer Football Association”.

Dù vậy, từ Football gây ra quá nhiều nhầm lẫn giữa hai môn bóng bầu dục và bóng đá ở Mỹ, nên người Mỹ sau đó đã quyết định chỉ dùng từ Soccer để chỉ bóng đá.

Bóng đá tiếng Anh là gì?
Football trong tiếng Anh-Mỹ là bóng bầu dục

Luật chơi của bóng đá là gì?

Bóng đá là môn thể thao tập thể, được chia thành 2 đội với quân số bằng nhau.

Tùy vào mỗi thể loại bóng đá lại có số lượng cầu thủ khác nhau. Ví dụ, với bóng đá futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ.

Còn với bóng đá thông thường mà chúng ta vẫn hay xem hàng ngày, đó là bóng đá 11 người, tức mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu.

Một trận đấu bóng đá sẽ diễn ra khi có đủ 22 cầu thủ trên sân, 1 quả bóng, 2 khung thành/cầu môn ở đầu mỗi sân và sân bóng hình chữ nhật.

Mục tiêu tối thượng trong bóng đá là đưa bóng vào cầu môn đối phương. Nếu đưa được bóng vào cầu môn đối phương, đó được gọi là bàn thắng. Đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội giành chiến thắng.

Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật trong bóng đá là ngoại trừ thủ môn (người trấn giữ cầu môn), không cầu thủ nào được phép dùng tay chơi bóng, trừ các trường hợp ném biên. Nếu vi phạm, cầu thủ sẽ phải nhận hình phạt nặng, cao nhất là bị đuổi khỏi sân.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com