525 lượt xem Linhlinh

Các giải bóng đá lớn trên thế giới

Ảnh World Cup

Bóng đá là môn thể thao vua, và hấp dẫn nhất hành tinh. Với hàng hàng trăm triệu triệu người theo dõi, với hàng trăm bàn thắng đẹp đáng để ghi vào sử sách. Và cũng có rất nhiều giải đấu lớn chứa đựng tất cả những cảm xúc bùng cháy đó.

Chúng ta cùng xem qua các giải đấu được đánh giá là lớn nhất thế giới.

1. Giải vô địch bóng đá thế giới – World Cup

Chiếc cúp vô địch World Cup
Chiếc cúp vô địch World Cup

Chắc chắn là World Cup rồi. Giải đấu hội tụ 32 đội bóng xuất sắc nhất, đến từ các Châu Lục, với các cầu thủ đắt giá và đươc coi vĩ đại nhất. Giải sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần, và đăng cai ở các quốc gia khác nhau.

World Cup xuất hiện lần đầu tiên năm 1930 và chỉ bị gián đoạn 2 lần trong những năm 1942 và 1946. Nguyên nhân là vì chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Sắp tới đây nhiều khả năng sẽ có thêm 16 đội nữa tham dự bắt đầu từ World Cup 2026. Đây có thể xem là điều dễ hiểu vì, bất kỳ một đất nước nào cũng khao khát được một lần tham dự giải. Thêm đội bóng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cũng như sẽ có thể mang trái bóng đến với nhiều “ngõ ngách” hơn.

Đội bóng vô địch World Cup nhiều nhất là ĐTQG Brazil với 5 lần ở các năm 1958, 1962, 1970, 1994 và 2002. Tiếp đó là ĐT Đức, 4 lần ở các năm 1954, 1974, 1990 và 2014. ĐTQG Italia cũng 4 lần các năm 1934, 1938, 1982 và năm 2006. Theo sau là ĐT Pháp, Argentina và Uruguay với 2 lần đăng quang.

2. Giải vô địch các câu lạc bộ châu Âu – UEFA Champions League

Chiếc cúp UEFA Champions League
Chiếc cúp UEFA Champions League

Nếu như World Cup là nơi hội tụ các ĐTQG xuất sắc nhất thế giới thì Champions League là giải đấu vinh danh các CLB xuất chúng nhất Châu Âu. Người Việt Nam chúng ta hay vẫn gọi là C1, là giải đấu được tổ chức hàng năm, với các đội bóng tham dự là ĐKVĐ các giải đấu trong nước, các đội bóng Á quân hoặc xếp thứ 3 và thứ 4, cùng với đội bóng vô địch Giải UEFA Europa hay được gọi là C2.

Đội bóng có số lần vô địch nhiều nhất hiện tại là Real Madrid, với 12 lần, bỏ xa các CLB còn lại là AC Milan với 7 lần, Liverpool với 6 lần, Bayern Munich cùng Barcelona 5 lần, Ajax 4 lần và Inter Milan, Manchester Utd  cùng 3 lần đoạt được danh hiệu.

3. Giải Ngoại Hạng Anh – Premier League

Premier League
Premier League

So với các giải vô địch ở các nước khác, Premier League chắc chắn sẽ là giải đấu thu hút nhiều NHM nhất. Premier League ra đời năm 1992, và từ đó đến nay chỉ có 6 đội từng bước lên ngôi vị cao nhất của giải đấu: Manchester United (13 lần), Chelsea (5 lần), Manchester City (4 lần), Arsenal (3 lần), Blackburn Rovers (1 lần), Leicester City (1 lần).

Và năm nay, một khi mùa giải trở lại sau tháng 5, chắc chắn Liverpool sẽ là đội bóng thứ 7 làm được điều này. Nếu so với La Liga chỉ là sự cạnh tranh của 2 đội bóng lớn nhất là Real Madrid và Barcelona hay ở Italia là sự thống trị của bộ Juventus – Ac Milan hoặc Đức là Bayern Munich thì ở NHA, có rất nhiều đội bóng tham gia vào cuộc đua này, Chelsea, MU, Arsenal, Man City, Liverpool, Tottenham Hotspur …

Thậm chí mỗi một mùa giải sẽ xuất hiện thêm những hiện tượng, “phá bĩnh” trật tự của các ông lớn như Leicester City, Everton hay Wolverhampton…

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com