Cách đánh cầu lông với kỹ thuật đánh thấp tay

Kỹ thuật đánh cầu thấp tay là kỹ thuật thực hiện với động tác đánh cầu ở thấp. Kỹ thuật đánh cầu thấp ở phía dưới vai. Đây là kỹ thuật cơ bản trong môn cầu lông. Trong môn cầu lông để đạt hiệu quả cao nhất. VĐV phải biết vận dụng linh hoạt các lối đánh sao cho điểm rơi và đường bay của cầu theo ý muốn của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật này qua bài hướng dẫn dưới đây.

Kỹ thuật đánh cầu thấp thuận tay phải

Đây là một trong những động tác phòng thủ chủ yếu. Được sử dụng khi đối phương đánh cầu sang bên phải của mình và đường bay của cầu lại thấp.
Từ tư thế chuẩn bị cơ bản ta di chuyển về hướng cầu đến. Để tạo một khoảng cách để đánh cầu thích hợp nhật. Trong quá trình di chuyển để đánh cầu, thì đồng thời vợt cũng được đưa từ trước ra sau lên trên.
Khi hai chân đã cố định ở tư thế để đánh cầu thì vợt lại được chuyển động từ trên xuống dưới. Từ sau ra trước và điểm đánh cầu ( điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu ) ở trước mũi chân trước và ngang với đầu gối. Lúc này ta cần phải dùng lực của toàn thân, cánh tay và cổ tay để đánh cầu đi. Cần sử dụng linh hoạt của cổ tay để thay đổi góc độ vợt.

Để làm thay đổi hướng đi và tầm đi của cầu gây khó khăn cho đối phương khi đánh trả. Sau khi kết thúc động tác cần nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị đánh quả sau ngay. Phát cầu thấp tay được các VĐV sử dụng rất phổ biến. Trong cả nội dung thi đấu cầu lông đơn và cầu lông đôi. Cách phát này thường gây ra sự khó khăn cho bên đỡ cầu nhiều hơn so với các giao cầu cao sâu.

Kỹ thuật đánh cầu thấp thuận tay trái

Đây cũng là động tác phòng thủ bên trái. Khi cầu của đối phương đánh sang thấp dưới thắt lưng thì động tác này thường được sử dụng để đánh trả lại sân đối phương bằng đường cầu ngắn.

Từ tư thế chuẩn bị cơ bản ta có thể di chuyển nhanh chóng đến điểm cầu sẽ rơi.Khi dừng để đánh cầu thì tay cầm vượt và chân cùng phía với tay cầm vượt đã ở phía trên. Người hơi xoay nhẹ về bên trái, trọng tâm dồn về chân trước, đầu vợt chúc bên trái. Góc được tạo bởi cẳng tay và cánh tay vào khoảng 100-1100 ( Lớn hơn góc vuông)Khi đánh cầu thì phối hợp chuyển động người từ trái ra trước. Đồng thời vợt được cẳng tay lăng từ trái ra trước.

Điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu ở ngang đầu gối thẳng mũi chân trước.Trong lúc thực hiện kỹ thuật này ta cũng nên sử dụng cổ tay linh hoạt của mình. Để điều khiển hướng đi của cầu theo ý muốn.Sau khi rời cầu, trở về tư thế chuẩn bị ngay. Nhanh chóng trở về vị trí ban đầu để chuẩn bị.

Cách đánh cầu lông trái tay tầm thấp nhằm đánh những đường cầu sát lưới khi đối thủ. Bỏ nhỏ hay đỡ lại những cú đánh về phía sau sát biên tầm thấp. Kết hợp với kỹ thuật di chuyển phía trên để có thể vừa cứu cầu kịp thời vừa đánh cầu. Còn có lực để gây khó khăn cho đối phương.

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ là một kỹ năng khó đòi hỏi sự tinh tế trong cách chơi cầu lông của VĐV. Khi đối phương đang ở xa lưới hay đang bị mất thăng bằng. Thì động tác bỏ nhỏ cầu sẽ khiến đối phương bị bất ngờ. Để thực hiện đúng kỹ thuật bỏ nhỏ sẽ khiến đối thủ cực kỳ khó khăn khi cứu cầu.

Động tác bỏ nhỏ không cần dùng nhiều lực. Mà cần sự tinh tế trong việc chọn thời điểm và cả cách dùng lực cổ tay. Cũng như phương của mặt vợt cầu lông khi đánh.

Cách đánh cầu lông mạnh

Đây là một kỹ thuật đánh cầu lông đòi hỏi rất nhiều về thể lực và sức mạnh toàn thân. Đập cầu lông đúng kỹ thuật đòi hỏi bạn cần phải di chuyển bật nhảy và phát lực từ phần thân tới vai tới cánh tay và cuối cùng là ra sức với một cú đánh mạnh.

Khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật đập cầu này thì cầu sẽ đi rất có lực, những cú đập cầu(Smash) uy lực nhất có thể khiến cầu bay với vận tốc trên dưới 400km/h, đây cũng là cách ghi điểm tạo nhiều cảm xúc nhất trong một trận đấu cầu lông.

Đồng thời đây cũng là cách đánh cầu lông mạnh và hiệu quả nhất, với việc sử dụng sức mạnh của toàn thân vì vậy mà để có đủ sức đánh được một cú Smash mạnh bạn cần phải luyện tập thể lực để có thể đủ sức cho một trận đấu dài hơi.

Các bước để thực hiện

– Di chuyển về hướng cầu đến một cách nhanh nhất. Trong quá trình di chuyển để đánh cầu đồng thời vợt cũng được đưa từ trước ra sau  và lên trên.

– Khi hai chân đã cố định ở tư thể đánh cầu. Thì vợt lại được chuyển động từ trên xuống dưới. Từ trước ra sau và điểm đánh cầu (điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu) ở trước mũi chân trước và ngang với đầu gối.

– Dùng lực của toàn thân, cánh tay và cổ tay để đánh cầu đi.

– Cần sử dụng sự linh hoạt của cổ tay để thay đổi góc độ vợt làm thay đổi hướng và tâm đi của cầu.

Lưu ý về cách đánh cầu lông

Nếu như bạn mới làm quen với bộ môn cầu lông. Thì đây là một quyết định rất sáng suốt của bạn. Bởi nó mang lại những lợi ích của môn cầu lông mang lại là không thể phủ nhận.

Nhưng bạn cũng đừng vội vàng. Mà cần tập từng bước một, tập từ cơ bản cho tới nâng cao. Tập từ động tác đơn giản nhất như cách di chuyển, cầm vợt…bạn sẽ trở thành tay đánh cầu lông giỏi trong tương lai không xa.

Và một điều không được bỏ qua là bạn cần khởi động trước mỗi một trận cầu lông, đặc biệt chú trọng tới việc khởi động khớp tay, khớp cổ chân, khớp gối, vai và cổ để tránh được những chấn thương đáng tiếc có thể xảy đến.

Với những kỹ thuật đánh cầu lông thấp tay mà hôm nay chúng ta đã cùng tìm hiểu. Hi vọng rằng những hướng dẫn trên sẽ giúp cho những ai tham gia vào môn thể thao cầu lông sẽ có được một cách chơi cầu lông hiệu quả nhất, để có thể tiến bộ nhanh theo từng buổi tập.

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------