Cách đập cầu lông với những cú smash mạnh và chính xác hiệu quả nhất

Trong luyện tập và thi đấu cầu lông thì đập cầu là một kỹ thuật ghi điểm chủ yếu. Chính vì thế, những cú đập cầu mạnh với độ chuẩn xác cao sẽ giúp bạn giành được điểm. Những cú đập đó sẽ đưa bạn tới chiến thắng nhanh hơn. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng vào việc đập cầu nhiều. vì nó sẽ tốn rất nhiều sức lực của bạn và làm cho đối phương dễ bắt bài. Để đập cầu lông đúng kỹ thuật và chính xác cùng với lực mạnh là không phải đơn giản. Để có thể làm được bạn cần nắm rõ kỹ thuật đập cầu lông cơ bản nhất. Bài viết hôm nay xin giới thiệu cho bạn biết cách đập cầu mạnh và chính xác như thế nào.

kỹ thuật đập cầu lông

Đập cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương. Và theo chiều hướng đi xuống của trái cầu lông. Đập cầu là hình thức ghi điểm chủ yếu trong cầu lông. Do đó, nếu bạn có một cú đập cầu tốt thì sẽ dễ dàng ghi được điểm. Hay ít nhất là đối thủ trả cầu yếu ớt và dễ dàng ghi điểm cho mình.

– Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Cầu được đánh càng trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công. Và điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động. Khiến cho đối phương chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.

– Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng. Sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

– Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

kỹ thuật di chuyển

Kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong cầu lông. Nếu bạn di chuyển tốt sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong kỹ thuật đập cầu. Bên cạnh đó, trong một trận cầu không phải lúc nào chúng ta cũng có vị trí thuận lợi để thực hiên động tác đập cầu tốt hơn chúng ta nên tự tạo ra vị trí đó.

Muốn đập mạnh thì bạn phải phối hợp các động tác một cách nhịp nhàng. Bạn phải di chuyển ra sau hướng cầu trước khi bạn thực hiện thì mới đạt cú Smash chính xác và mạnh mẽ. Bạn cần phải ở sau cầu từ đó trọng lượng cơ thể cũng sẵn sàng di chuyển theo hướng Smash. Việc ở sau hướng cầu giúp cho trọng lượng cơ thể khi bung người trên không sẽ tạo lực nhiều hơn.

Bạn cần đứng phía sau hướng cầu đến khoảng cách sao cho cầu sẽ rơi ở hơi trước chân. Tuy nhiên, cổ tay không cầm vợt một chút, song song ngang với vai bạn. Tức là nếu bạn cầm vợt tay phải thì canh cho cầu rớt trước mũi bàn chân trái và ngược lại.

 yếu tố tăng lực và độ chính xác khi đập cầu

Đập cầu lông muốn mạnh và chính xác đòi hỏi người chơi phải kết hợp rất nhiều yếu tố:

– Một trong những điều kiện đầu tiên là phải tập để tăng cường lực cổ tay. Vì cú đập mạnh phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều.

– Đập mạnh thì cũng dễ đạt được, khó là làm sao đập vào điểm yếu của đối thủ một cách chuẩn xác. Đập mạnh mà toàn rúc lưới thì không hiệu quả.

– Kỹ thuật toàn diện và đúng bài bản vẫn là tốt nhất. Cần kết hợp những kỹ thuật khác vào để đa dạng lối đánh của bạn. Nếu chỉ chú trọng vào đập thôi. Đánh đỉnh cao thì chẳng ăn được ai, đánh phong trào thì tốn sức.

– Cần phải tăng khả năng di chuyển của bạn. Thường xuyên thực hiện các bước di chuyển không có cầu như lên lưới bỏ nhỏ. Hay sang ngang thủ 2 bên rồi lùi về phía sau cuối sân chụm chân để bật lên nhiều lần.

– Đứng cuối sân đón các đường cầu thực hiện động tác đập, từ nhẹ đến mạnh. Từ đứng dưới đất đến bật nhẹ lên đập, quen rồi thấy ổn thì bật cao nữa lên để thực hiện động tác, cho đến hết khả năng. Mục đích là tìm ra cảm giác với điểm tiếp xúc cầu đúng nhất với bản thân.

Đập cầu lông đúng kỹ thuật không phải dễ dàng thực hiện được. Mà đòi hỏi người chơi cần kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày để đạt được mục tiêu tốt nhất. Nếu bạn muốn đập cầu lông đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả nhanh. Thì bạn cần tìm cho mình người chơi có kĩ năng đập cầu tốt. Và phải đỡ cầu tốt để đạt được mục tiêu tập luyện tốt nhất có thể.

Tập luyện cổ tay và thể lực toàn diện

Cú đập cầu lông mạnh phụ thuộc rất nhiều  vào cổ tay nên muốn có một cú đập mạnh bạn phải tập cổ tay thật khỏe. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chơi khá môn cầu lông và tăng cường sức mạnh cho những cú đập của bạn thì các bạn có thể luyện tập thêm những môn bổ trợ như tập tạ, gym và một số bài tập ở nhà.

Bạn có thể sử dụng dụng cụ tập luyện cổ tay Power Ball là một trò chơi khá thú vị, vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ.

yếu tố tâm lý

 Tâm lý cũng là một trong những điều quan trọng. Sự căng thẳng quá mức cũng có thể đánh cầu sai. Bên cạnh đó bạn quá tập trung canh quả cầu sao cho đúng lúc vung vợt thực hiện smash hay. Ham đánh cầu tốt hơn sẽ không đem lại kết quả tốt.

Khi cơ thể bị căng thẳng, bạn không thể thực hiện bất cứ động tác đúng nào cả. Bạn không thể di chuyển nhanh, đánh nhanh hay mạnh mẽ. Đã vào sân thi đấu bạn có thể dễ dàng bị đánh bại nếu không chơi với một tâm lý thoải mái.

Hãy để tâm lý thoải mái khi vào sân đánh cầu, đừng đặt nặng thắng thua quá. Đừng lạm dụng sức của mình, không gồng mình khi đánh cầu. Chọn cây vợt có cán cầm vừa với tay đảm bảo nó sẽ không trượt ra khỏi bàn tay.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------