Chiều cao của lưới cầu lông

Hiện nay chiều cao của lưới cầu đang là vấn đề quan trọng đối với môn thể thao này. Do vậy, làm thế nào để có thể đạt được chiều cao chuẩn mực thi tham gia. Với cầu lông, một môn thể thao đòi hỏi người chơi không ngừng luyện tập và thể lưc, kỹ thuật. Chiều cao của lưới cầu lông rất cần thiết cho người chơi cầu lông. Dưới đây chúng tôi xin giới cho các bạn về chiều cao lưới cầu lông đạt chuẩn quốc tế.

Chiều cao lưới cầu lông tiêu chuẩn

Cầu lông là môn thể thao nhằm nâng cao thể trạng và sức khỏe con người. Và là sự lựa chọn được hầu hết mọi người yêu thích quan tâm. Trên sân cầu lông có nhiều thông số được mọi người cần tìm hiểu, chiều cao lưới cầu lông luôn là trung tâm thu hút của tất cả mọi người.

Với bộ môn cầu lông, người tham gia cần chạy thường xuyên theo quả cầu để có thể bắt kịp cầu. Do vậy, với mức chiều cao của lưới hợp lý sẽ là điểm lưu ý hết sức quan trọng đối với người tham gia. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về lưới cầu lông mà mọi người nên biết.

Chiều cao kích thước lưới cầu lông gồm

Chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m, và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân. Lưới cầu lông có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.

Lưới cầu lông phải được làm từ những sợi nilon, dây gai mềm màu đậm và có độ dày đều nhau với mắt lưới. Lưới cầu lông  không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.

Hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân. Chúng phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân.

Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi. Cột cầu lông thường có 2 loại , cột cầu lông xếp đa năng dành cho sân tập luyện hay thi đấu cầu lông chuyên nghiệp.  Và cột cầu lông có bánh xe dễ dàng vận chuyển hay tháo lắp.

Kích thước sân cầu lông

  • Các đường biên đều phải dễ nhìn, tốt nhất là đường mầu trắng hoặc vàng.
  • Để chỉ rõ vùng rơi của quả cầu đúng quy cách khi thử. Bạn có thể kẻ thêm 4 dấu 40 mm x 40 mm phía trong đường biên dọc của sân đơn. Thuộc phần bên giao cầu bên phải, cách đường biên ngang cuối sân 530 mm và 990 mm.
  • Khi kẻ các dấu này, chiều rộng của các dấu phải ở trong phạm vi kích thước đã nêu. Nghĩa là dấu phải cách với cạnh ngoài của đường biên ngang cuối sân. Khoảng cách từ 530 mm đến 570 mm và từ 950 mm đến 990 mm.
  • Mọi vạch kẻ đều là phần của diện tích được xác định.
  • Nếu mặt bằng không cho phép kẻ được sân đánh đơn và đôi thì kẻ sân đánh đơn như trong sơ đồ.
  • Đường biên ngang cuối sân cũng đồng thời là đường biên giao cầu xa. Các cột trụ hoặc bằng vải hay các vật liệu khác thay cho cột. Tất cả đều phải đặt trên đường biên dọc theo đường kẻ.

Tiêu chuẩn phòng đánh cầu lông

Sân cầu lông thường được thiết kế trong nhà để đảm bảo trận đấu diễn ra thuận lợi nhất. Qủa cầu lông có trọng lượng rất nhẹ vì vậy nếu chơi cầu lông ngoài trời, đường cầu rất dễ bị ảnh hưởng.

Vì là sân thi đấu trong nhà nên khi lắp đặt và thi công sân cầu lông tại nhà. Các bạn cũng cần nắm vững những kích thước tiêu chuẩn của gian phòng đánh cầu lông khi thiết kế.

Theo quy định của Liên đoàn cầu lông quốc tế. Phần trên không của sân cầu lông (trần nhà, mái che) tối thiểu là 9 mét, khoảng trống xung quanh sân 2 mét không được có bất cứ vật cản nào.

Khoảng cách giữa 2 sân cầu lông là 2 mét, tường bao xung quanh tốt nhất nên được sơn màu sẫm. Sân cầu lông phải kín và không được để gió luồn vào. Thực tế, các sân cầu lông mà chúng ta thường chơi là sân tổng hợp dành cho cả đánh đôi và đánh đơn.

Lưu ý khi thiết kế sân cầu lông thi đấu

Khi thiết kế sân cầu lông, ngoài kẻ theo kích thước của sân cầu lông tiêu chuẩn ở trên. Thì bạn cũng cần phải chú ý một số điều quan trọng sau đây trong thiết kế:

– Hai cột lưới sử dụng cho sân cầu lông tiêu chuẩn phải có độ cao 1.55m tính từ mặt sân. Cột cầu lông phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không được đặt vào trong sân. Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên đôi bất kể là trận thi đấu đơn hay đôi (như sơ đồ hình ảnh ở trên).

– Lưới cầu lông phải được làm từ những sợi ny lông (dây gai) mềm, màu đậm và có độ dày đều nhau. Với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm, không lớn hơn 20mm.

– Lưới cầu lông tiêu chuẩn có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6.7m. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải nằm phủ lên dây lưới hoặc dây cáp lưới.

– Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn. Theo luật thi đấu cầu lông, chiều cao lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1.524m. Và ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi có chiều cao chuẩn 1.55m.

– Trong thi đấu cầu lông, không được có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới cầu lông.

Tổng kết

Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn.

Không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới..

Không được để khoảng cách giữa lưới và cột, nếu cần có thể buộc các cạnh bên của lưới vào cột.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước lưới cầu lông và phòng đánh cầu lông đạt chuẩn thi đấu quốc tế. Được tổng hợp lại bởi Thiên Trường Sport. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kẻ và thiết kế sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu cho mình. Chúc bạn thành công khi chơi cầu lông, có một sức khỏe tốt.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------