Kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ ,trong cầu lông nghiệp dư, chủ yếu chơi cho vui, giải trí, rèn luyện sức khỏe, không áp lực quá nhiều. Vì vậy, đánh đôi, thậm chí đánh ba là phổ biến hơn cả. Nhưng đánh đôi thế nào là đúng, hãy xem “ kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ

Trong môn cầu lông, đánh đôi nam nữ (mixed doubles) là một thể loại thi đấu đôi có khác biệt chiến thuật so với thi đấu đôi nam hay đôi nữ. Chiến thuật áp dụng trong thi đấu đôi nam-nữ thường lấy nam làm chủ công và nữ là người kiến tạo cơ hội và phòng thủ.

Chuyển biến mới trong làng cầu lông thế giới

Tay vợt đã bị Viktor Axelsen tước đi tay vợt cầu lông số 1 thế giới hiện nay trong các tay vợt cầu lông thế giới, Son Wan Ho thật sự không có gì nổi bật so với các đồng nghiệp kể trên. Đặc biệt, năm 2018 có thể sẽ chứng kiến sườn dốc bên kia sự nghiệp của Lee Chong Wei. Rất, rất khó để anh có thể tìm lại hào quang xưa khi tuổi tác không cho phép.

Những lý do khách quan trên cũng chưa đủ để NHM tin rằng cầu lông 2018 sẽ không phải của riêng người châu Á thì hãy nhìn vào phong độ khủng khiếp của Viktor Axelsen. Ở lứa tuổi đang chín trong sự nghiệp, lực tay, thể trạng, chiều cao, thân hình… gần như tuyển thủ này ăn đứt phần còn lại của các tay vợt nổi tiếng khác.Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Những chú ý trong kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ

Trong kỹ thuật đánh đôi cầu lông nam nữ, tất yếu nhất là chiến thuật đánh, nếu muốn giành chiến thắng mà không phải ru ngủ đối phương, bạn cần lựa chọn lối đánh tấn công ngay từ đầu.

Nếu chú ý, trong tất cả các trận đấu cầu lông, sau những pha giằng co dai dẳng ,cú dứt điểm thường là những pha đập cầu hoặc bỏ nhỏ.

Vì vậy, bạn luôn phải ưu tiên cho những cú đánh cầu có đường bay cắm thẳng xuống phần sân đối phương với tốc độ càng nhanh càng tốt.

Yếu tố then chốt trong kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ đó là phát huy được sức mạnh của  hai người để đánh vào điểm yếu của đối phương.

Chiến thuật đánh đôi

Trong kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ, tấn công là chủ yếu, nhưng triển khai thế nào cho hiệu quả thì bạn có thể làm theo các tùy chọn từ trên xuống dưới ở danh sách sau:Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

– Đánh cú dứt điểm.

– Liên tục nâng cao áp lực tấn công tạo điều kiện đánh cú dứt điểm.

– Duy trì sự tấn công.

– Mở đợt tấn công mới.

– Ngăn ngừa đối phương tấn công dứt điểm.

– Cố gắng giành lại quyền tấn công.

– Ráng cố gằng chịu đựng sự tấn công “rát” từ đối phương và chực chờ cơ hội phản công.

– Khi đối thủ đang có cơ hội đánh cú dứt điểm bạn phải cố gắng cứu cầu để kéo dài loạt đánh thêm được chừng nào thì hay chừng ấy.

Vị trí trong kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ

Hình thức đứng phối hợp tấn công gọi là đứng “trên – dưới”.

Nếu đối phương đang ở thế tấn công, lúc này bạn và đồng đội đứng dàn hàng ngang với tư thế chân trước, chân sau để chuẩn bị cho những pha di chuyển lên lưới hoặc lùi về sau một cách nhanh chóng. Hình thức đứng này trong kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ gọi là đứng “song song”.

Kỹ Thuật Đánh Cầu Lông Đôi Nam Nữ

Tóm lại, đội hình căn bản khi thi đấu đôi nam-nữ thường là trên (nữ) – dưới (nam).

Người phía sau:

Đập cầu chính người: Đây là một cách đánh hết sức độc đáo và hơi có phần “khó chịu”. Vị trí yếu nhất của những người đánh cầu lông thường là phía tay cầm vợt, vùng ngang đùi. Vị trí này dù cú đánh thuận tay hay trái tay đều không phát huy hết được sức mạnh.

Bỏ nhỏ (gài lưới): Đôi khi những pha đập cầu sẽ khiến chúng ta đuối sức, còn thể lực đối phương tràn đầy. Lúc này, những pha bỏ nhỏ, gài lưới sẽ là lựa chọn thích hợp.

Hiệu quả nhất, bạn nên thường xuyên xen kẽ giữa những pha đập cầu và bỏ nhỏ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ điểm ghi được cũng vẫn đến từ những pha đập cầu tốt.Kỹ thuật đánh cầu lông đôi

Người phía trước:

Chụp lưới: Lối đánh này nếu thực hiện tốt, bạn sẽ không cho đối phương có cơ hội để phòng thủ. Do đó, bạn nên thực hiện động tác này ngay và luôn nếu có cơ hội.

Gài lưới: Dù thường cú đánh này không hạ gục đối phương ngay lập tức, nhưng khả năng buộc đối phương phải trả cầu một cách hớ hênh để nhận lấy một cú chụp lưới hoặc một cú đập cầu ngay sau đó. Cách gài lưới cũng theo nguyên tắc như cách đập cầu.

Nhận giao cầu

– Chặn nhỏ hoặc đẩy cầu vào góc đờ mi gần sát mình nhất (Đánh thẳng)

– Kéo lưới hoặc đẩy cầu vào góc đờ mi xa mình nhất (Đánh chéo)

– Đẩy cầu thẳng vào người vừa giao cầu. Sau đó bạn nên theo sát quả trả cầu của mình di chuyển lên lưới, đồng thời tay giơ cao vợt để hoặc buộc nữ đối thủ phải dỡ cầu lên, hoặc nếu nữ đối thủ bỏ nhỏ cầu lại, bạn có thể chụp và đập cầu xuống sàn. Chú ý rằng quả cầu bạn chụp rơi xuống sàn càng gần lưới càng tốt. Nếu đỡ quả giao cầu dài, nữ VĐV nên đập cầu như sau:

– Đập cầu vào người nữ đối thủ.

– Đập cầu dọc biên. Sau đó bạn nên theo cầu di chuyển lên lưới càng nhanh càng tốt.

Trên đây là bài viết kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ, hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt là những ai yêu thích môn thể thao thú vị này. Để xem thêm những bài viết khác các bạn có thể xem tại đây

Summary
Kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ
Article Name
Kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ
Description
Kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ đánh đôi, thậm chí đánh ba là phổ biến hơn cả. Nhưng đánh đôi thế nào là đúng, hãy xem "kỹ thuật đánh cầu lông đôi nam nữ"
Author
Publisher Name
U-league - Chuyên trang tin tức thể thao hàng đầu
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------