Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao, làm thế nào để có thể nâng cao kỹ năng chơi cầu lông của mình một cách nhanh và nhẹ nhàng nhất. Cúng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Treo cầu trái tay

Treo cầu trái tay động tác chuẩn bị đánh cầu và các động tác giai đoạn trước giống với động tác đánh cầu cao trái tay. Điểm khác nhau là ở chỗ: khi đánh cầu cần có sự vận dụng sức mạnh và nắm vững cách sử dụng mặt vợt.

Khi treo cầu đường thẳng, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào phần giữa phía sau của núm cầu. Phát lực về phía nửa sân trước bên phải của đối phương.

Cải thiện hiệu quả của việc đập cầu

Trước hết để vợt theo chiều nắm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt, tay thuận xòe ra( như lúc bắt tay) đặt sát mặt vợt.

Tiếp đó vuốt nhẹ từ giữa mặt vợt xuống cán và dừng lại ở gần cuối cán vợt. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc nhọn nắm lấy hai má trái và phải của cán vợt. Ba ngón còn lại nắm tự nhiên ở phần dưới của ngón trỏ. Ngón trỏ cách 3 ngón này khoảng 1cm . Mặt vợt và chiều dẹt của cẳng tay cùng nằm trên một mặt phẳng không gian. Tay cầm vợt phải thoải mái để điều khiển vợt linh hoạt. Không nên cầm quá gò bó sẽ làm cản trở động tác đánh cầu hoặc cầm vợt quá cao sẽ cản trở đến​
Đây là bài tập khá bổ ích dành cho những ai muốn cải thiện khả năng đập cầu của mình.Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

1. Cú đập mạnh phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều. Một trong những điều kiện đầu tiên là phải tập để tăng cường lực cổ tay

2. Động tác đập. Khi cổ tay mạnh rồi nhưng đập không đúng kiểu cũng không thể phát huy được toàn bộ sức mạnh.

3. Nói gì thì nói, trong thể thao không thể bỏ qua thể lực. Đập mạnh thật mà được 2-3 quả rồi hết thở lực thì cũng không hiệu quả.

4. Đập mạnh thì cũng dễ đạt được, khó là làm sao đập cú nào là trúng tử huyệt đối phương cú đó. Điều này 1 phần do thiên phú, 1 lần là kinh nghiệm trận mạc. Đập mạnh mà toàn rúc lưới thì không hiệu quả. Cũng hiếm trường hợp đập mạnh tới mức cầu ở ngay trước mặt mà đối thủ không phản xạ gì.

5. Kỹ thuật toàn diện và đúng bài bản trong kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao
Độ chính xác thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực

– Khi vung tay phải dấu được ý đồ là đâp hay chém hay phông …

– Khi tiếp cầu phải có tính đột biến cao

Kỹ thuật treo cầu trong kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

Hầu hết những người chơi cầu lông đều biết kỹ thuật treo cầu này . Trong cầu lông quả treo cầu là quả đánh khá khó chịu, những quả treo cầu thường tạo cho đối phương cảm giác phán đoán sai, nhất là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt.Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

Phân loại kỹ thuật treo cầu

Treo cầu là cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Đánh cầu treo chém

Đánh cầu treo chém là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như động tác đánh cầu cao và đập cầu. Khi đánh cầu, bạn dùng lực nhẹ thực hiện động tác chém cắt, điểm rơi nói chung cách lưới tương đối xa.

Đánh cầu treo chặn

Đánh cầu treo chặn là kỹ thuật dùng động tác chặn cầu để làm cho đường cầu cao bằng của đối phương đánh sang sẽ quay trở lại sân của họ. Khi đánh cầu, dùng mặt vợt trực diện đối với đường cầu đến. Bạn nhẹ nhàng chặn cắt hoặc gõ nhẹ làm cho đường cầu đánh trả sang sân đối phương có đường bay vòng cung tương đối ngang bằng, tốc độ tương đối chậm. Sau khi cầu qua lưới sẽ rơi thẳng góc xuống sân.

Đánh cầu treo nhẹ

Đánh cầu treo nhẹ là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như đánh cầu cao. Khi đánh cầu, mặt vợt trực diện với đường cầu đến. Trong thời khắc tiếp xúc cầu thì đột ngột giảm tốc độ hoặc cắt nhẹ vào cầu làm cho cầu vừa bay qua lưới đã rơi thẳng xuống sân.

Treo cầu thuận tay

Khi treo cầu đường thẳng, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào phần giữa phía sau của núm cầu. Phát lực về phía nửa sân trước bên phải của đối phương. Khi treo cầu đường chéo, thì dùng mặt trái của vợt cắt miết vào cạnh trái của núm cầu, phát lực về phía nửa sân trước bên trái của đối phương.

Nắm chắc cách cầm vợt

Thông thường, có 2 cách cầm vợt cơ bản là cầm thuận tay và cầm trái tay. Tùy theo cách phát cầu hoặc đỡ cầu mà bạn sử dụng linh hoạt hai cách cơ bản này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tư thế cầm vợt đúng thì giữa ngón trỏ và ngón cái phải tạo nên được một góc chữ V.

Cầm vợt thuận tay:

Vị trí: bạn nên đặt tay ở tầm giữa cán vợt.
Hãy tưởng tượng đây giống như cái bắt tay giữa bạn và chiếc vợt để bước vào cuộc chơi vậy.

Cầm vợt trái tay:

Cách cầm vợt này được sử dụng như cách giao cầu khó nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn.

Hiểu rõ luật chơi cầu lông giao hữu và thi đấu

Luật chơi cầu lông không quá phức tạp và bạn sẽ nắm bắt được nó rất dễ dàng chỉ sau một vài lượt chơi. Người chơi cầu lông thường không tốn thời gian để học luật và các lỗi vi phạm luật cũng không dễ gây tranh cãi.Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

Luật chơi cầu lông cơ bản có thể tóm tắt như sau:
Điểm số được tính bằng số quả cầu qua lưới và chạm đất ở phần sân bên kia thuộc đối thủ. Mỗi bên chỉ có một lần chạm cầu để cầu sang sân đối phương. Lượt cầu sẽ kết thúc tại thời điểm quả cầu chạm đất hoặc trọng tài tuyên bố phạm lỗi, trường hợp không có trọng tài thì hai bên tự thương lượng và quan sát lẫn nhau.

Dành thời gian tập luyện thường xuyên

Môn thể thao nào cũng cần bạn tập luyện thường xuyên để trở nên thành thục và rèn luyện vóc dáng, khả năng di chuyển nhanh nhạy. Cầu lông bao gồm sự phối hợp ăn ý giữa sự di chuyển các bước chân, lực sử dụng từ cổ tay, ngón tay và sự phán đoán điểm rơi của cầu. Đây cũng là môn thể thao đồng đội với số lượng người chơi chẵn từ 2 người trở lên. Bởi vậy, tập luyện cầu lông thường xuyên không chỉ phát triển sự nhanh nhạy mà còn có thể là cơ hội giao lưu, làm quen những người có chung sở thích.

Chơi cầu lông đều đặn giúp bạn có thể lực dẻo dai, bền bỉ. Đây là cách nhanh nhất để bạn nắm rõ các cách cầm vợt, luật chơi để tạo bước đệm cho các kỹ thuật cao hơn và đối thủ nặng ký hơn.

Các bạn có thể thao khảo một số bài viết về tin tức thể thao của chúng tôi tại đây

 

 

 

 

 

 

 

Summary
Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao
Article Name
Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao
Description
Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao, làm thế nào để có thể nâng cao kỹ năng chơi cầu lông của mình một cách nhanh và nhẹ nhàng nhất.
Author
Publisher Name
U-league - Chuyên trang tin tức thể thao hàng đầu
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------