76 lượt xem Admin

CM trong bóng đá là gì?

CM trong bóng đá là gì?

CM là từ mà chúng ta vẫn thường xuyên được nhìn thấy trong các đội hình thi đấu bóng đá. Vậy CM là gì?

CM trong bóng đá là gì?

CM là từ viết tắt của cụm từ Center Midfielder trong tiếng Anh, có nghĩa là tiền vệ trung tâm.

Nghe đến từ trung tâm, chắc hẳn chúng ta đã hiểu đó là những cầu thủ thi đấu ở chính giữa sân. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định đến sự thành bại của cả một đội bóng.

Lý do là bởi CM đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng bao quát, đọc trận đấu cực tốt. Ngoài ra, họ còn là những cầu thủ cực giỏi ở kỹ thuật cá nhân, khả năng cầm, xử lý trái bóng, tư duy chiến thuật và một nền tảng thể lực bền bỉ để có thể hoạt động trong một phạm vi rộng lớn, cũng như tham gia vào mặt trận tấn công lẫn phòng ngự.

Một đội bóng mạnh là đội bóng sở hữu những CM xuất chúng, ví dụ như Xavi Hernandez của Barcelona năm xưa, Toni Kroos của Real Madrid hiện nay hay Thiago Alcantara của Liverpool.

CM trong bóng đá là gì?
Thiago là một trong những CM nổi bật hiện nay

Trong bóng đá còn có các loại tiền vệ nào khác?

Ngoài tiền vệ trung tâm, còn có các vị trí tiền vệ cánh (hay còn gọi là tiền vệ biên), tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công.

Tiền vệ tấn công

Thi đấu ở phía trên tiền vệ trung tâm chính là tiền vệ tấn công. Cụm từ “tấn công” đã chỉ rõ nhiệm vụ của họ, đó là tấn công.

Ở các tiền vệ tấn công không đòi hỏi tốc độ như các tiền vệ cánh, thay vào đó, cần tư duy, khả năng chuyền bóng và đặc biệt là nhãn quan chiến thuật nhạy bén để kiến thiết cho các tiền đạo ghi bàn.

Ngoài nhiệm vụ kiến thiết, các tiền vệ công còn có khả năng tự mình ghi bàn bằng các cú sút xa hoặc xâm nhập vòng cấm.

Bruno Fernandes (Man Utd), Kevin De Bruyne (Man City) hay Thomas Mueller (Bayern Munich) đều là những quái kiệt ở vị trí tiền vệ công hiện tại.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những cầu thủ thi đấu dọc hai đường biên (trái và phải), ở vị trí cao hơn so với hậu vệ cánh. Đây là mẫu cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn, sở hữu tốc độ tốt và kỹ thuật cá nhân điêu luyện.

Họ có thể sử dụng tốc độ của mình để vượt qua sự truy cản của cầu thủ đối phương, sau đó thực hiện các quả lật bổng/căng ngang vào vòng cấm hoặc tự mình đột phá.

Nhìn chung, tiền vệ cánh là những cầu thủ có khả năng tạo biến và thi đấu rất linh hoạt. Khi cần, họ có thể lùi sâu hỗ trợ phòng ngự, hoặc dâng cao đá như một tiền đạo cánh, hoặc thậm chí có thể đổi cánh cho nhau.

Son Heung-min (Tottenham), Kingsley Coman (Bayern Munich) hay Thorgan Hazard (Dortmund) là những tiền vệ cánh điển hình của làng túc cầu đương đại.

CM trong bóng đá là gì?
Coman là tiền vệ cánh ấn tượng hiện nay

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là vị trí thấp nhất của trong hàng tiền vệ. Họ có vai trò như một “tấm khiên” che chắn từ xa cho hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là đánh chặn các đợt tấn công của đối thủ, thu hồi bóng và hỗ trợ hàng thủ.

Bên cạnh khả năng đánh chặn, tiền vệ phòng ngự còn là những cầu thủ sở hữu kỹ năng chuyền dài để phát động các đợt phản công chớp nhoáng khi cần.

Trên sân, tiền vệ phòng ngự sẽ là người nhận bóng từ các hậu vệ để triển khai bóng lên tuyến trên. Nhìn chung, đây là vị trí mà mọi đội bóng đều sử dụng hiện tại.

N’Golo Kante (Chelsea), Casemiro (Real Madrid), Sergio Busquets (Barcelona) hay Rodri (Man City) là những tiền vệ phòng ngự trứ danh hiện tại.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com