57 lượt xem Admin

Đá bóng ma tiếng Anh là gì?

Đá bóng ma tiếng Anh là gì?

Đá bóng ma tiếng Anh là gì? Bài viết dưới đây của U-League.vn sẽ cho các bạn câu trả lời.

Đá bóng ma tiếng Anh là gì?

Đá bóng ma tiếng Anh gọi là Rondo. Theo ngôn ngữ tiếng Việt, đá bóng ma còn được gọi đơn giản là đá ma.

Đá bóng ma là gì?

Đá bóng ma là một cách chơi bóng theo nhóm nhỏ, khi các cầu thủ sẽ chuyền bóng qua lại cho nhau.

Trong đá bóng ma, các cầu thủ sẽ xếp thành hình vòng tròn với khoảng cách nhất định, sau đó chuyền bóng với một người sẽ đóng vai trò “làm ma” đứng ở trung tâm vòng tròn.

Trong quá trình chuyền bóng cho nhau, các cầu thủ sẽ cố gắng chơi bóng một chạm bằng cách chuyền liên tục qua lại để cầu thủ “ma” không chạm được bóng.

Nếu cầu thủ “ma” chạm được vào bóng từ một cầu thủ khác thì cầu thủ đó sẽ phải thay thế làm “ma” đứng giữa vòng tròn.

Hình thức chơi bóng ma có thể được coi là nền tảng cho lối chơi tiki-taka khi vào trận đấu chính thức. Đây là lối chơi bóng ngắn, ít chạm, được cho là lối chơi đập nhả cực kì đẹp mắt.

Barcelona dưới thời Pep Guardiola từng khuynh đảo châu Âu với phong cách này.

Đá bóng ma tiếng Anh là gì?
Mô hình đá bóng ma phổ biến

Vai trò của việc luyện tập đá bóng ma

Nếu đã từng xỏ giày đá bóng ngoài đời thực, chúng ta đều sẽ dễ dàng nhận thấy mục đích của đá ma, đó là rèn luyện khả năng chuyền bóng thật nhanh, ít chạm với độ chuẩn xác cao.

Không chỉ vậy, cách chơi này còn giúp các cầu thủ cải thiện cách di chuyển, tạo khoảng trống và cự ly hợp lý, góp phần vào lối chơi hiệu quả toàn đội.

Nghe thì tưởng đơn giản, song thực tế đá ma không hề dễ. Nó đòi hỏi mỗi cầu thủ phải sở hữu kỹ năng xử lý bước một tốt, sau đó quan sát rồi đưa ra quyết định chuyền bóng thật nhanh.

Với những “con ma” có tốc độ, họ sẽ khiến các cầu thủ xung quanh gần như “không kịp thở” và có thời gian suy nghĩ về bước tiếp theo cần phải làm gì.

Do vậy, đá bóng ma cũng là cách rèn luyện cho các cầu thủ kỹ năng phản xạ, khả năng xử lý trái bóng khi bị đối phương pressing rát, kiểu như Liverpool của Jurgen Klopp.

Đá bóng ma tiếng Anh là gì?
Hầu hết các CLB đều có bài tập đá bóng ma trước mỗi trận đấu

Làm sao để đá bóng ma giỏi?

Cách duy nhất để đá bóng ma tốt là tập luyện. Tập theo cách nào?

Chúng ta có thể lấy một quả bóng và luyện đá với một bức tường. Nghe có gì đó sai sai, song thực tế đó là phương pháp hữu ích.

Cụ thể, chúng ta sẽ đá trái bóng đập vào tường để bóng bật ra và đỡ bóng. Đây là cách để có thể xử lý bước một tốt.

Nếu chúng ta đứng càng gần tường (không gần quá 1 mét), đá càng mạnh thì bóng bật ra càng nhanh. Điều đó đồng nghĩa chúng ta sẽ rèn luyện được khả năng phản xạ.

Theo thời gian, cách làm này sẽ giúp chúng ta có thể xử lý tốt các đường chuyền từ người bên cạnh trong trò đá ma, tránh bị “ma” bắt được.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com