83 lượt xem Admin

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì?

Chúng ta có lẽ thường xuyên được nghe về cụm từ “hậu vệ” trong bóng đá. Vậy “hậu vệ” chính xác là gì?

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ (tên tiếng Anh là Defender) là vị trí trên thủ môn và dưới tiền vệ trong một đội bóng. Về cơ bản, hậu vệ có hai loại chính là hậu vệ trung tâm (hay còn được gọi là trung vệ) và hậu vệ cánh (hay còn được gọi là hậu vệ biên). Ngoài ra, còn có một loại hậu vệ khác kém phổ biên hơn, đó là hậu vệ quét (tên tiếng Anh là Sweeper).

Nhiệm vụ của hậu vệ là gì?

“Hậu” nghĩa là phía sau, còn “vệ” mang ý nghĩa bảo vệ. Như vậy, hiểu nôm na, hậu vệ là những cầu thủ ở phía sau bảo vệ cho một đội bóng. Vậy bảo vệ cái gì? Đó là ngăn chặn không cho các cầu thủ của đội đối phương ghi bàn. Đây chỉ là khái niệm chung chung bởi mỗi vị trí hậu vệ lại có thêm vai trò, đặc thù riêng biệt.

Trung vệ là những cầu thủ phòng ngự ở trung tuyến

Trung vệ là gì?

Đầu tiên, trung vệ là vị trí thi đấu ở chính giữa hàng thủ của một đội bóng. Đây được coi là trái tim nơi của hàng phòng ngự hay “tấm lá chắn thép” che chắn trước cầu môn. Trung vệ thường là những cầu thủ sở hữu thể hình tốt để có thể tranh chấp tay đôi cũng như bóng bổng với các tiền đạo đối phương.

Ngoài ra, họ còn là những người có khả năng phán đoán, đọc tình huống tốt để thực hiện các pha xoạc bóng, tắc bóng, truy cản đúng thời điểm. Virgil van Dijk (Liverpool), Sergio Ramos (Real Madrid), Ruben Dias (Man City) hay Harry Maguire (Man Utd) là những trung vệ điển hình của bóng đá thế giới hiện nay.

Hậu vệ biên là những cầu thủ phòng ngự ở biên
LONDON, ENGLAND – MAY 15: Hector Bellerin of Arsenal crosses under pressure from Aly Cissokho of Villa during the Barclays Premier League match between Arsenal and Aston Villa at EMirates Stadium. London 15th May 2016. (Photo by David Price/Arsenal FC via Getty Images)

Hậu vệ biên là gì?

Sang tới vị trí hậu vệ biên. Đây là vị trí thi đấu rộng hơn so với các trung vệ. Các cầu thủ hậu vệ biên sẽ chơi ở dọc đường biên của sân, vừa có nhiệm vụ phòng ngự, vừa có thể dâng cao hỗ trợ đội nhà tấn công. Hai hậu vệ biên thông thường sẽ dâng cao để thực hiện các quả tạt bổng, căng ngang vào vòng cấm của đối phương cho tiền đạo dứt điểm, hoặc cũng có thể tung ra các cú đá từ xa.

Các hậu vệ biên thường là mẫu cầu thủ sở hữu tốc độ và thể lực bền bỉ nhằm đua tốc độ cũng như lên công về thủ. Tất nhiên, đi kèm theo đó vẫn là những kỹ năng cần có của một hậu vệ như xoạc bóng, phá bóng… Trent Alexander-Arnold (Liverpool), Joao Cancelo (Man City), Jordi Alba (Barcelona) hay Aaron Wan-Bissaka là những hậu vệ biên điển hình của làng túc cầu hiện nay.

Hậu vệ quét/Libero là gì

Cuối cùng, hậu vệ quét/Libero là vị trí được sử dụng nhiều trong chiến thuật bóng đá thời xưa, điển hình là bóng đá Đức và Italia vào thập niên 1960. Ngày nay, vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét thường chơi ở phía sau trung vệ với nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương.

Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống, cộng thêm kỹ năng chuyền bóng để thực hiện các pha phản công chớp nhoáng. “Hoàng đế” Franz Beckenbauer, Bobby Moore hay Lothar Mathauus là những tên tuổi lừng danh từng thi đấu ở vị trí này.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com