2417 lượt xem Linhlinh

Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

Kỹ thuật cầu lông nâng cao

Sau khi đã tìm hiểu sơ bộ qua khá nhiều kiến thức căn bản về bộ môn cầu lông như: chọn vợt, chọn cầu. giày, cách di chuyển, cầm vợt, cách đập cầu mạnh và chính xác….Hôm nay chúng ta sẽ đi tới “chặng cuối” cực kỳ quan trọng cũng không kém phần phức tạp là kỹ thuật đánh nâng cao.

Thực ra, chính là việc chúng ta sẽ đi vào chi tiết và sâu hơn các kỹ thuật đã từng được giới thiệu trong những bài trước.

1. Kỹ thuật lốp, phông cầu:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Được chia thành 2 loại:

– Lốp cầu tấn công:

Động tác áp dụng khi bạn đang ở thế chủ động, cố tình đánh một đường cầu sâu và điểm rơi ở cuối sân khi đối phương trả cầu yếu, đang ở thế bị động. Lực được tạo ra kết hợp từ bả vai, khủy tay và cổ tay.

– Lốp cầu phòng thủ:

Động tác áp dụng khu người chơi đang ở tư thế bị động và muốn chuyển đổi sang thế tấn công. Người chơi di chuyển về cuối sân, bật nhảy đổi chân trong lúc đánh. Sử dụng thêm lực cổ tay sao cho cầu bay cao và nhanh về phía cuối sân. Thời gian đó, người chơi có thêm thời gian chuẩn bị cho pha cầu tiếp theo.

2. Kỹ thuật treo cầu:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đây là những cú quả khá khó chịu và rất dễ khiến đối phương phán đoán sai. Kỹ thuật này sẽ rất lợi hại với người chơi có cơ tay và kỹ thuật thành thạo.

Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay của cầu và động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Đánh cầu treo chém:

Là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như động tác đánh cầu cao và đập cầu. Người chơi sử dụng lực nhẹ thực hiện động tác chém cắt, điểm rơi xa lưới.

Đánh cầu treo chặn:

Là kỹ thuật dùng mặt vợt trực diện đối với đường cầu đang đến. Dùng kỹ thuật chặn cắt hoặc gõ nhẹ tạo cho đường cầu có đường bay vòng cung tương đối ngang bằng bay với tốc độ chậm và rơi xuống các góc sân.

Đánh cầu treo nhẹ:

Là kỹ thuật có động tác chuẩn bị giống như đánh cầu cao. Để mặt vợt trực diện với đường cầu đến. Khi cầu tiếp xúc vợt, đột ngột giảm tốc độ hoặc cắt nhẹ làm cầu rơi thẳng xuống sân trong sự ngỡ ngàng của đối phương.

Treo cầu thuận tay:

Mặt vợt hơi nghiêng vào trong, cổ tay làm động tác cắt miết và ép dưới nhanh, điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu vào sau và cạnh sau của núm cầu. Nếu đánh đường chéo, mặt vợt phải đối diện phía trước và cắt miết xuống phía dưới.

Treo cầu trái tay:

Giống với động tác đánh cầu cao trái tay, nhưng lưu ý khi đánh cầu cần có sự vận dụng sức mạnh. Khi treo cầu đường thẳng, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào phần giữa phía sau của núm cầu. Khi treo cầu đường chéo, dùng mặt trái của vợt cắt miết vào cạnh trái của núm cầu.

Treo cầu đỉnh đầu:

Khi treo cầu đỉnh đầu đường thẳng thì mặt vợt đánh vào phần chính giữa của núm cầu. Khi đánh đường chéo thì ngón giữ, ngón áp út và ngón út co lại để kéo chuôi vợt ra ngoài làm cho vợt xoay trong, mặt vợt ngả ra trước và lấy mặt vợt nghiêng đánh vào phần cạnh trái của núm cầu.

3. Kỹ thuật Trick Shots:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Trick Shots trong cầu lông là những kỹ thuật “lừa” đối thủ, khiến đối thủ bất ngờ và không kịp ứng biến. Kỹ thuật này nói nôm na là dựa vào tiếp xúc giữa cầu và mặt vợt đột ngột thay đổi hướng cầu, chủ yếu sử dụng độ dẻo của lực cổ tay.

Gồm 4 kiểu chủ yếu sau:

– Kéo lưới:

Người chơi làm động tác bỏ nhỏ cầu làm đối phương chuẩn bị cho thế bỏ nhỏ trên lưới. Nhưng khi cầu chuẩn bị tới, người chơi hạ cổ tay xuống thấp hơn mặt vợt đồng thời dùng lực cổ tay lắc vợt theo hướng mong muốn. Mặt vợt hơi chếch xuống một chút. Luôn tạo khoảng cách hợp lý vừa phải để tư thế tay có đủ khoảng trống thực hiện pha lừa cầu. Khi hạ cổ tay, mặt vợt sẽ tự được thay đổi hướng nghiêng, kết hợp với lắc cổ tay tạo một đường cầu đi sát lưới và rơi ở góc hẹp phía bên kia của lưới.

– Đẩy cầu:

Thuận tay: Người chơi chủ động “giả bộ” thực hiện động tác mô phỏng bỏ nhỏ để “dụ” đối phương lên cao. Khi cầu sắp tới, người chơi hạ tay xuống, dùng lực cổ tay vẩy mạnh đẩy cầu về cuối sân.

Trái tay: Người chơi chủ động “giả bộ” thực hiện động tác mô phỏng bỏ nhỏ để “dụ” đối phương lên cao. Khi cầu sắp tới, người chơi hạ tay xuống, ngón cái đặt vào gần chụp mũ vợt cùng lúc kết hợp lắc cổ tay và đẩy mạnh cầu về cuối sân.

– Lừa cầu ra biên:

Người chơi tiến về hướng cầu, thả lỏng cổ tay và cánh tay, hướng mặt vợt nghiêng hơi chếch . Cổ tay mở rộng ra ngoài và dùng lực cổ tay lắc vợt ra hướng ngoài có điểm dừng, vợt được đánh theo hướng này nhưng mặt vợt nghiên sẽ đẩy cầu qua hướng ngược lại.

– Lừa cầu ở cuối sân:

Người chơi xoay người và chuẩn bị tư thể mô phỏng như động tác rờ ve, backhand. Khi cầu rơi đến vị trí backhand trên cao thì đột ngột vung vợt xuống phía dưới thấp đợi cầu rơi xuống và vảy tay ra sau thật mạnh. Đây là kỹ thuật khó nên cần người chơi có sự rèn luyện về lực cổ tay, khả năng di chuyển và phán đoán hướng cầu.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com