1083 lượt xem Linhlinh

Kỹ thuật di chuyển khi chơi cầu lông

Cách di chuyển cầu lông

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất để chơi tốt bộ môn cầu lông chính là di chuyển. Không chỉ trong bộ môn cầu lông, tennis cũng tương tự. Những bước di chuyển sẽ quyết định rất lớn đến cách bạn phòng ngự hay phản công.

Nếu như chúng ta “chạy theo cầu”, sẽ là bất lợi lớn vì ta không thể bảo đảm đủ sức để như vậy cả trận, vì vậy chúng ta phải có cách để khiến trái cầu được điều khiển theo ý của mình.

1. Di chuyển đơn bước:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Di chuyển đơn bước là di chuyển chỉ có sự thay đổi vị trí của một chân, còn chân kia vẫn giữ nguyên. Chúng ta sử dụng cách di chuyển này khi cầu đối thủ đánh gần người, thường áp dụng khi phòng thủ.

Di chuyển tiến phải (tiến trái): 

– Hai chân rộng bằng vai, 2 gối khuỵu, trọng tâm hạ thấp, người hơi đổ về trước, mắt nhìn thẳng, 2 tay co để phía trước.

– Dùng gót chân trái (phải) làm trụ, xoay bàn chân sang phải(trái), tạo với hướng đánh 1 góc khoảng từ 80 – 90°.

– Chân phải (trái) bước chếch lên trước sang phải một bước dài, ngắn tùy theo điểm rơi, 1 góc khoảng 45°.

– Trọng tâm dồn vào chân phải (trái), thân người xoay nghiêng sang phải (trái), toàn thân tạo thành tư thế đánh cầu phải (trái)

Di chuyển ở tư thế lùi sau đánh cầu phải (cầu trái):

Nếu cầu rơi sát người hoặc phía sau bên phải (bên trái) thì lấy nửa trước chân trái (bên phải) làm trụ, chân phải (trái) lùi về sau một bước rộng 50 – 60cm góc bước khoảng 135°, toàn thân tạo thành tư thế đánh cầu phải (trái). Sau đó, đạp mạnh chân phải (trái) trở về vị trí chuẩn bị ban đầu.

2: Di chuyển đa bước:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Di chuyển đa bước là di chuyển có sự thay đổi vị trí của 2 chân và thường là từ 2 bước trở lên. Đây là một kỹ thuật rất đa dạng và phong phú, được áp dụng để đánh trả những đường cầu ở xa vị trí đứng của mình.

Di chuyển sang ngang:

Đứng ở tư thế chuẩn bị giữa sân (trên vạch trung tâm). Nếu di chuyển sang phải thì đạp mạnh chân trái và quay người 90 độ sang phải, chân trái bước về trước, trọng tâm hạ thấp, 2 gối khuỵu thấp.Bước tiếp chân phải rồi chân trái và lần lượt như vậy đến bước cuối cùng chính là chân trái chạm mép biên dọc phải.

Trọng tâm dồn vào chân trái, gối chân trái khuỵu nhiều, thân người vặn sang phải ở tư thế đánh cầu phải. Bước chân cuối là động tác tay lăn vợt về phía trước, sau đó đạp mạnh chân trái đẩy người qua 180 độ để tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại.

Di chuyển lùi và tiến:

Di chuyển lùi và tiến là việc thực hiện các bước chạy để đưa cơ thể di chuyển về sau hay trước để đánh cầu. 2 chân luân phiên chạy về sau hoặc tiếp lên trước. Kết thúc bước cuối cùng là tư thế đánh cầu sang phải trái hay giữa.

3. Di chuyển bước nhảy:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Đây cũng là một kỹ thuật di chuyển trong cầu lông mà bạn cần biết và nắm được khi chơi.Có 3 loại di chuyển bước nhảy bạn phải nắm: nhảy về trước, nhảy có bước đệm và nhảy lên cao vụt, chặn cầu.

Di chuyển bước nhảy về trước:

Dùng sức mạnh của chân, bật người lên trên về phía trước theo hướng di chuyển. Chân đưa trước, bước chân vươn dài. Lúc này cơ thể sẽ bay lên một chút. Khi chạm đất, chân trước khuỵu; trọng tâm dồn vào chân trước.

Di chuyển bước nhảy có bước đệm:

Khi thực hiện các bước di chuyển này, người dùng sức mạnh của 2 chân và bật lên cao về phía di chuyển và đưa cơ thể bay trên không. Sau đó, dùng 1 chân tiếp xúc với mặt đất, tiếp tục dùng chân chạm đất bật mạn, đưa cơ thể bay nhanh hơn về hướng di chuyển.

Di chuyển bước nhảy lên cao vụt hoặc chặn cầu:

Đứng ở tư thế chuẩn bị, dùng sức mạnh của chân để bật mạnh cơ thể lên cao.. Khi  lên tới điểm cao nhất thì thực hiện động tác tay đánh cầu. Chân chạm đất trước tiên là chân ngược phía với tay cầm vợt. Chân kia hạ xuống tiếp và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com