79 lượt xem Admin

MF trong bóng đá là gì?

MF trong bóng đá là gì?

MF là từ mà chúng ta vẫn thường xuyên được nhìn thấy trong các đội hình thi đấu bóng đá. Vậy MF là gì?

MF trong bóng đá là gì?

MF là chữ viết tắt của cụm từ “Midfielder” trong tiếng Anh, có nghĩa là tiền vệ.

MF là những cầu thủ có vị trí chơi dưới vị trí tiền đạo và trên vị trí hậu vệ. Cầu thủ đảm nhận vai trò MF sẽ có nhiệm vụ đoạt bóng từ đối phương, đưa bóng lên cho tiền đạo ghi bàn. Ngoài ra, MF cũng có khả năng hoạt động độc lập, ghi bàn thắng cho đội nhà.

Trong một trận đấu bóng đá, số lượng MF thay đổi khác nhau tùy vào đội hình HLV lựa chọn.

MF đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ số trận đấu, nếu các cầu thủ có tầm nhìn chiến thuật tốt, sẽ tạo ra các cơ hội tấn công cho tiền đạo.

Không những thế, MF thường là những cầu thủ tiêu tốn thể lực nhất trên sân do khoảng cách mà họ phải di chuyển trong trận đấu rất lớn, vì có lúc họ phải lùi về phía sau để phòng thủ, hoặc phải tiến lên phía trước để tấn công cùng với tiền đạo.

Frenkie De Jong (Barcelona), Leon Goretzka (Bayern Munich), N’Golo Kante (Chelsea)… là những mẫu MF điển hình trong làng bóng đá thế giới.

MF trong bóng đá là gì?
De Jong là MF nổi bật hiện nay

Trong bóng đá có những vị trí tiền vệ nào?

Trong một trận đấu bóng đá, số lượng tiền vệ tham gia có thể thay đổi từ 2 đến 4 phụ thuộc vào từng sơ đồ chiến thuật.

Trong một đội bóng sẽ có nhiều cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ với vai trò khác nhau gồm: Tiền vệ trung tâm, Tiền vệ cánh, Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (tiếng Anh là Central Midfielder) là những cầu thủ tiền vệ chơi ở chính giữa đội hình. Vị trí này vô cùng quan trọng bởi vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng bao quát, đọc trận đấu cực tốt.

Ngoài ra, họ còn là những cầu thủ cực giỏi ở kỹ thuật cá nhân, khả năng cầm, xử lý trái bóng, tư duy chiến thuật và một nền tảng thể lực bền bỉ để có thể hoạt động trong một phạm vi rộng lớn, cũng như tham gia vào mặt trận tấn công lẫn phòng ngự.

Một số tiền vệ trung tâm giỏi hiện phải kể đến:Thiago Alcantara (Liverpool), Ilkay Gundogan (Manchester City), Toni Kroos (Real Madrid), Luka Modric (Real Madrid)…

Tiền vệ cánh

Khác với tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh (Tiếng Anh là Left Midfielder/Right Midfielder) thường là những cầu thủ tấn công nhưng có vị trí rộng dọc theo hai bên đường biên dọc.

Ở các tiền vệ cánh sở hữu tốc độ, có kỹ thuật lừa bóng tốt và có khả năng biến hóa khôn lường trong trận đấu. Có thể lùi xuống phòng ngự khi cần hoặc chơi dâng cao như một tiền đạo hay đổi cánh nếu cần.

Jadon Sancho (Dortmund), Son Heung-min (Tottenham) hay Angel Di Maria (PSG) là những mẫu tiền vệ cánh nổi bật hiện nay.

MF trong bóng đá là gì?
Son là một trong những tiền vệ cánh điển hình

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (tiếng Anh là Defensive Midfielder) hay còn được gọi là tiền vệ trụ, tiền vệ đánh chặn, ký hiệu CDM, LDM hoặc RDM.

Tiền vệ phòng ngự là vị trí thấp nhất của trong hàng tiền vệ. Họ có vai trò như một “tấm khiên” che chắn từ xa cho hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là đánh chặn các đợt tấn công của đối thủ, thu hồi bóng và hỗ trợ hàng thủ.

Bên cạnh khả năng đánh chặn, tiền vệ phòng ngự còn là những cầu thủ sở hữu kỹ năng chuyền dài để phát động các đợt phản công chớp nhoáng khi cần.

Trên sân, tiền vệ phòng ngự sẽ là người nhận bóng từ các hậu vệ để triển khai bóng lên tuyến trên. Nhìn chung, đây là vị trí mà mọi đội bóng đều sử dụng hiện tại.

Một số tiền vệ phòng ngữ đáng chú ý là Sergio Busquets (Barcelona), Casemiro (Real Madrid), Thomas Partey (Arsenal)…

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công (tiếng Anh là Attacking Midfielder) là những cầu thủ chơi ở vị trí cao hơn các tiền vệ khác.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ này là phát động tấn công, chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn. Thậm chí, mẫu tiền vệ này cũng có thể chơi như một tiền đạo lùi trên sân.

Bruno Fernandes (Man United), Mason Mount (Chelsea) hay Phil Foden (Man City)… là các gương mặt nổi bật ở vai trò này.

MF trong bóng đá là gì?
Mount là tiền vệ tấn công xuất sắc hiện nay

Thibft kế web bởi Hoangweb.com