97 lượt xem Admin

Penalty là gì?

Penalty là gì?

Giống như nhiều môn thể thao khác, trong bóng đá tồn tại nhiều thuật ngữ chuyên môn không phải ai cũng biết. Penalty là một trong số đó. Vậy penalty là gì?

Penalty là gì?

Đá penalty hay còn biết đến với cái tên thân thuộc hơn là đá phạt đền hoặc đá phạt 11 mét. Đây là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Bóng sẽ được đặt cách khung thành 11 mét, trên một dấu chấm được quy định rõ ràng. Trong quá trình thực hiện đá phạt 11 mét, trước bóng chỉ có 1 cầu thủ của đội nhận phạt đền và thủ môn của đội còn lại.

Khi nào trọng tài thổi phạt penalty?

Trọng tài sẽ thổi phạt penalty khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công, hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào khu vực 11 mét.

Cách sút penalty như thế nào?

  • Cầu thủ thực hiện đá phạt không nhất thiết là cầu thủ phạm lỗi mà là mọi cầu thủ trong đội bóng và được trọng tài xác nhận.
  • Tất cả cầu thủ ngoại trừ thủ môn của đội phòng ngự và cầu thủ đá phạt, phải đứng ngoài vòng cấm địa.
  • Thủ môn của đội phòng ngự đứng giữa 2 cột khung thành trên vạch vôi, mặt hướng về trái bóng. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng đá được đá ra. Nếu thủ môn vi phạm di chuyển trước khi bóng được đá, cú đá 11 mét sẽ được thực hiện lại.
  • Sau khi trọng tài thổi còi, quả phạt đền sẽ được thực hiện. Bàn thắng được công nhận khi đi qua vạch vôi trước khung thành và vào lưới. Tình huống đá phạt penalty chỉ kết thúc khi trái bóng dừng hẳn và không còn lăn trên sân.

Ngoài hình thức đá penalty một mình, còn có hình thức đá penalty phối hợp giữa 2 cầu thủ. Cầu thủ thứ nhất đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 chạy đến đá vào khung thành để ghi bàn. Cầu thủ thứ 2 đứng cách khung thành 9,15 mét.

Penalty là gì?

Một số điều cần lưu ý để thực hiện đá phạt penalty thành công:

Để đảm bảo tỉ lệ thành công của cú đạt phạt, đội bóng phải tìm một cầu thủ có chân sút chắc chắn và tốt nhất. Tinh thần thép và kĩ thuật tốt sẽ quyết định thành công của cú đá phạt.

Một số cách đá phạt đền hiệu quả các cầu thủ hay sử dụng:

  • Đá trực diện vào chính giữa cầu môn.
  • Đá vào 2 góc trên khung thành.
  • Đá vào 2 góc dưới khung thành.

Để tăng hiệu quả của cú đá phạt, các cầu thủ cũng cần chú ý vào cách chạy đà:

  • Chạy đà thẳng, nhanh và dứt khoát.
  • Chạy đà ngắt quãng để đánh lạc hướng phán đoán của đối phương. Neymar và Bruno Fernandes là hai cầu thủ rất ưa chuộng kiểu sút penalty này.
  • Chạy đà thật nhanh sau đó dừng 2 bước trước bóng và nhảy lên rồi dứt điểm bất ngờ. Với cách chạy này thủ môn hoàn toàn không biết được hướng bóng. Trung vệ Sergio Ramos của Real Madrid thường xuyên sử dụng phương pháp này, và anh luôn thành công.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com