99 lượt xem Admin

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì?

Phạt góc là một trong những tình huống thường gặp trong một trận đấu bóng đá, có thể làm thay đổi cục diện trận đấu. Vậy phạt góc là gì? Phạt góc trong bóng đá được quy định như thế nào?

Phạt góc là gì?

Phạt góc (tiếng Anh là Corner kick) là hình thức bắt đầu lại trận đấu bóng đá. Đây là quả đá phạt mà đội tấn công nhận được khi trái bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên ngoài khung thành.

Việc xác định bóng qua đường biên được tính trên mặt đất và không trung, dù lăn ra ngoài hay bay qua biên đều được tính. Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Từ quả phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Trọng tài biên sẽ là người quyết định về quả phạt góc bằng cách sử dụng cờ trong tay chỉ vào cung đá phạt góc.

Luật đá phạt góc trong bóng đá:

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đưa ra những quy định cụ thể về luật đá phạt góc như sau:

  • Bóng đặt trong cung đá phạt góc tại điểm gần cột cờ góc nhất.
  • Cầu thủ không được di chuyển cột cờ góc.
  • Cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9m15 đến khi bóng được đá vào cuộc.
  • Người thực hiện quả đá phạt góc là cầu thủ của đội tấn công.
  • Bóng được tính ngay sau khi được đá và di chuyển.
  • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Phạt góc là gì?

Vai trò của quả đá phạt góc

Quả đá phạt là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công nhưng cũng đưa đội phòng ngự vào tình huống vô cùng nguy hiểm. Trong lịch sử bóng đá thế giới, có không ít quả đá phạt góc vô cùng hiểm hóc, khiến thủ môn và các cầu thủ đội phòng ngự “trở tay không kịp”.

Còn nhớ tại bán kết Champions League 2018/19, hậu vệ Trent Alexander-Arnold đã có một tình huống đá phạt góc cực nhanh làm ngỡ ngàng toàn bộ hàng thủ Barcelona, tạo điều kiện để Divock Origi ghi bàn giúp Liverpool tạo nên màn lội ngược dòng lịch sử.

Chiến thuật đá phạt góc

Đối với đội phòng thủ: Những cầu thủ có lợi thế chiều cao nên đứng vị trí giữa, cạnh các cầu thủ đối phương có tầm nhìn tương tư. Những cầu thủ thấp hơn cần rải rác xung quanh để đón bóng nảy ra và phản công ngay lập tức. Điều quan trọng nhất là phải chớp thời cơ đón bóng và cản bóng đối phương.

Đối với đội tấn công: Cầu thủ đá phạt góc nên thực hiện bằng má trong của chân để bóng đi đường vòng cung, hướng phía khung thành. Những cầu thủ có chiều cao tốt cần nhanh chóng phân tích hướng bóng và đánh đầu theo đà bóng. Nên thực hiện các đồng tác kỹ thuật một cách dứt khoát để tránh sai sót.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com