83 lượt xem Admin

Sân bóng đá là gì, được thiết kế như thế nào?

Sân bóng đá là gì, được thiết kế như thế nào?

Sân bóng đá được thiết kế như thế nào, hãy cùng U.League tìm hiểu về thuật ngữ này.

Sân bóng đá là nơi tổ chức các trận đấu bóng đá, ở đây chúng ta tìm hiểu về sân bóng 11 người. Sân có hình chữ nhật, bề mặt trồng cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Kích thước, vị trí, thiết kế sân bóng đá được quy định trong Luật I: Sân thi đấu của Luật bóng đá. Từ năm 2008, sân bóng được chuẩn hóa kích thước là 105m chiều dài và 68m chiều ngang.

Cấu tạo sân bóng gồm các đường giới hạn, vòng tròn giữa sân, khu vực cấm địa, khung thành và cột dọc.

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc. Hai đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Các vạch kẻ đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.
Khu vực giữa sân

Giữa sân có đường thẳng cắt đôi sân thành hai phần bằng nhau gọi là đường giữa sân. Ở hai bên phần sân được thiết kế y hệt nhau. Ở trung điểm đường giữa sân có chấm một điểm tâm sân dùng để giao bóng. Từ điểm tâm sân kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Sân bóng đá là gì, được thiết kế như thế nào?

Khu vực vòng cấm địa

Hai hình chữ nhật được vẽ trước mỗi khung thành gọi là vòng cấm địa và khu vực cầu môn.

Khu cấm địa có đường kẻ ngang song song đường biên ngang, cách đường biên ngang 16m50 và có chiều dài 40,3m. Nối đường kẻ ngang này với đường biên ngang là hai đường kẻ dọc, tạo thành vòng cấm địa.

Bên trong khu cấm địa có điểm đá phạt đền cách khung thành 11m. Vòng cung ngoài mỗi khu cấm địa được vẽ từ chấm 11m làm tâm, bán kính 9,15m để xác định vị trí của các cầu thủ không thực hiện phạt đền.

Khu cầu môn

Khu cầu môn có đường kẻ ngang song song đường biên ngang, cách khung thành 5m50. Trong khi đó, đường kẻ dọc của khu cầu môn cách đường kẻ dọc của khu cấm địa 11m.

Sân bóng đá là gì, được thiết kế như thế nào?

Khung thành

Chính giữa mỗi đường biên ngang đặt một khung thành, được cấu tạo với 2 cột dọc và xà ngang. Cột dọc cao 2,44m, xà ngang dài 7,32m. Ngoài cột xà, khung thành còn mắc lưới để xác định xem pha bóng đã thành bàn thắng (vào lưới) hay chưa. Toàn bộ khung thành phải được sơn màu trắng.

Khu phạt góc

Ở bốn góc sân là 4 khu phạt góc. Mỗi góc cắm một cột cờ. Đây chính là vị trí đá phạt góc. Các cầu thủ phải đứng cách vị trí đá phạt góc 1m trong các tình huống đá phạt góc.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com