1541 lượt xem Admin

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ là một thuật ngữ trong bóng đá. Vậy tẩy thẻ là gì? Tại sao phải tẩy thẻ?

Tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ được định nghĩa là hành động có chủ đích rõ ràng của cầu thủ nhằm xóa sạch số thẻ phạt đã phải nhận.

Đích đến cuối cùng của tẩy thẻ là tạo cơ hội cho cầu thủ trụ cột được thi đấu ở các trận đấu có tính chất cực kỳ quan trọng, ví dụ như El Clasico, derby hay gọi chung là các trận đại chiến.

Để có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ tẩy thẻ, hãy theo dõi ví dụ minh họa dưới đây.

Đặt giả thiết trung vệ Harry Maguire của Man United đã phải nhận 4 thẻ vàng sau 10 vòng đấu tại Ngoại hạng Anh. Ở vòng đấu thứ 11 và 12, MU sẽ lần lượt chạm trán West Brom và Fulham trước khi bước vào màn thư hùng với Chelsea ở vòng 13.

Trong bối cảnh này, HLV Ole Gunnar Solskjaer có thể chỉ đạo Maguire chủ động nhận thêm một thẻ vàng nữa ở trận gặp West Brom, tất nhiên là phải làm một cách kín kẽ để tránh bị trọng tài phát hiện.

Nếu thành công, Maguire sẽ nhận 5 thẻ vàng, qua đó bị treo giò 1 trận theo luật ở cuộc đọ sức với Fulham – một trận cầu mà ngay cả khi vắng anh cũng không phải điều gì quá nghiêm trọng.

Xong xuôi, số thẻ của Maguire được xóa sạch hoàn toàn và cựu ngôi sao Leicester phép thi đấu bình thường ở trận đại chiến với Chelsea. Hành vi của Maguire trong ví dụ trên chính là tẩy thẻ.

Tẩy thẻ là gì?
Ramos là “ông trùm” tẩy thẻ

Mục đích của tẩy thẻ là gì?

Từ ví dụ của Maguire, chúng ta có thể dễ dàng thấu hiểu mục đích của hành động tẩy thẻ, đó là giúp trụ cột của một đội bóng có thể ra sân thi đấu ở trận đấu mang ý nghĩa quan trọng.

Tẩy thẻ thực tế là một chiến lược, nằm trong toan tính của HLV và cầu thủ. Dẫu vậy, luật bóng đá ngăn cấm hành vi tẩy thẻ và nếu việc làm được coi là thiếu fair-play này bị phát hiện, cầu thủ sẽ bị treo giò dài hạn thay vì chỉ 1 trận, đồng thời nộp một khoản tiền phạt.

Do đó, hành động tẩy thẻ thường được các cầu thủ thực hiện rất kín kẽ. Đôi khi người xem và ngay cả cơ quan chức năng có lẽ cũng thừa hiểu chiếc thẻ vàng mà cầu thủ A phải nhận “có mùi” của tẩy thẻ, song không thể làm gì khác bởi rất khó để tìm ra chứng cứ thỏa đáng.

Dẫu vậy, điều này không có nghĩa mọi cầu thủ đều thoát được án phạt từ UEFA cho hành vi tẩy thẻ.

Tại lượt về vòng 1/8 Champions League 2018/19, trung vệ Sergio Ramos đã bị UEFA treo giò 2 trận vì hành động tẩy thẻ ở trận gặp Ajax Amsterdam.

Trung vệ người Tây Ban Nha có phạm lỗi không đáng có với Kasper Dolberg ở phút 90 để nhận thẻ vàng thứ 5 tính từ đầu giải, qua đó vắng mặt tại trận lượt về vòng 1/8 nhưng sẽ sẵn sàng ra sân ở lượt đi tứ kết.

Bản thân Ramos sau đó đã thừa nhận hành động tẩy thẻ của mình, và việc làm có chủ đích của anh đã không qua nổi mắt UEFA.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com