509 lượt xem Linhlinh

Tay vợt nữ số 1 thế giới

Tay vợt nữ số 1 thế giới

Đã rất lâu rồi, quần vợt Úc không sản sinh ra những tay xuất sắc. Nếu bên phía nam, họ có huyền thoại Rod Laver, Roy Emerson, sau này lứa trẻ có Lleyton Hewitt hay Nick Kyrgios. Thì sau nữ huyền thoại Margaret Court, là một khoảng trống mênh mông, không ai kế thừa.

Mãi đến năm 2019, họ đã tìm được, đó là Ashleigh Barty, với danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp sau khi đánh bại tay vợt trẻ Marketa Vondrousova ở trận chung kết Roland Garros.

Ashleigh Barty
Ashleigh Barty

Sau 46 năm mòn mỏi chờ đợi một huyền thoại như Margaret Court năm 1973 xuất hiện, “Xứ sở chuột túi” cũng có tay vợt đầu tiên vô địch Roland Garros, đó là Ashleigh Barty. Trên đường đi vào trận chung kết, cô vượt qua các tay vợt được đánh giá mạnh hơn mình là Andrea Petkovic hay Madison Keys.

Sự nghiệp của cô từng khá trắc trở. Năm 15 tuổi, cô sớm vô địch giải Wimbledon nội dung trẻ. Nhưng ít ai ngờ, đi kèm với những vinh quang là áp lực và sức ép. Cô tuyên bố… giải nghệ vì bị bệnh trầm cảm. Sau thời gian điều trị bệnh, Barty trở lại thể thao nhưng là môn… Cricket. Barty đã có tới 18 tháng chơi cricket nghiệp dư cho CLB Brisbane Heat, môn thể thao mà cô yêu thích từ nhỏ.

Cô tâm sự, “Đó là 18 tháng giúp tôi có cơ hội sống một cuộc đời bình thường, như những đứa trẻ khác. Tôi như được trở lại những năm tháng tuổi thơ mà tôi đánh rơi. Tôi đã nhận ra cuộc sống có nhiều cái đẹp đẽ hơn là chỉ quanh quẩn trên sân tập”.

Rồi một ngày, ai đó đặt trước nhà cô những trái banh tennis, Barty bần thần một lúc nhìn ngắm chúng, một cái gì đó trong cô đã sống dậy và vài ngày sau cô đã đưa ra quyết định trở lại với quần vợt.

Tháng 5/ 2016, Barty ghi danh thi đấu tại giải Eastbourne – giải đấu chuyên nghiệp của WTA. Do không thi đấu từ lâu nên cô phải chăm chỉ ở các giải đấu nhỏ để tích cóp đủ điểm để thăng hạng. Cô đạt danh hiệu WTA đầu tiên tại Malaysia mở rộng.

Đến năm 2019, cô giành giải Masters 1.000 đầu tiên tại Miami Open và lịch sử đã đến khi cô vô đich Grand Slam đầu tiên tại Pháp Mở rộng, dù ở giải đó cô chưa được xếp hạt giống.

Cô thẳng tiến lên ngôi số 1 thế giới và giữ nó từ đó đến nay. Ngoài thành tích đánh đơn, cô còn vô địch nội dung đôi ở Pháp Mở rộng 2018 và cùng đội tuyển Úc vào chung kết Fed Cup 2019…

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com