139 lượt xem Admin

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì?

Mỗi khi xỏ giày ra sân đá bóng, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều thích làm tiền đạo. Vậy tiền đạo là gì mà có sức hút lớn đến vậy?

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo (tiếng Anh là Forward) là những cầu thủ thi đấu phía trên hàng tiền vệ và gần cầu môn đối phương nhất. Gần cầu môn đối phương nhất đồng nghĩa nhiệm vụ tối thượng của các tiền đạo chính là ghi bàn.

Trong bóng đá, tiền đạo được phân chia thành khá nhiều loại song nhìn chung gồm 4 loại chính là tiền đạo cắm (hay còn gọi là trung phong), tiền đạo cánh, tiền đạo lùi và tiền đạo ảo (hay còn gọi là “số 9 ảo”).

Tiền đạo cắm/Trung phong

Tiền đạo cắm (tiếng Anh là Center Forward) là những cầu thủ thi đấu loanh quanh trong vòng cấm. Họ thường có khả năng hoạt động độc lập, chớp thời cơ để ghi bàn hoặc làm tường. Các tiền đạo cắm thường sở hữu thể hình, xử lý bóng, chọn vị trí tốt cùng khả năng dứt điểm sắc bén.

Erling Haaland (Dortmund), Cristiano Ronaldo (Juventus), Zlatan Ibrahimovic (AC Milan), Robert Lewandowski (Bayern Munich), Sergio Aguero (Man City)… là những trung phong nổi bật nhất vào hiện tại.

Ibrahimovic là mẫu trung phong điển hình trong bóng đá
MILAN, ITALY – MARCH 08: Zlatan Ibrahimovic (R) of AC Milan competes for the ball with Cristian Romero (L) of Genoa CFC during the Serie A match between AC Milan and Genoa CFC at Stadio Giuseppe Meazza on March 8, 2020 in Milan, Italy. (Photo by Marco Luzzani/Getty Images)

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi (tiếng Anh là Second Striker) là những cầu thủ thi đấu phía sau tiền đạo cắm, làm nhiệm vụ hỗ trợ và kết nối giữa hàng tiền vệ và trung phong. Tiền đạo lùi có tầm hoạt động rất rộng, đôi khi bị lầm tưởng với tiền vệ tấn công. Thực tế, tiền đạo lùi là cầu thủ chơi ngay trên tiền vệ công và sau tiền đạo cắm.

Bên cạnh kỹ năng dứt điểm và ghi bàn, tiền đạo lùi còn là những cầu thủ chuyền bóng tốt để có thể kiến tạo cho trung phong. Một số tiền đạo lùi đáng chú ý của bóng đá hiện đại ngày nay là Lionel Messi (Barcelona), Thomas Mueller (Bayern Munich), Joao Felix (Atletico Madrid)…

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh (tiếng Anh là Right Winger/Left Winger) thường là những cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn nên được đẩy lên thi đấu ở vị trí cao hơn. Những tiền đạo này có xu hướng dạt biên rồi bó vào trung lộ, thi đấu cao hơn so với các tiền vệ cánh đơn thuần. Ở các tiền đạo cánh sở hữu tốc độ, kỹ thuật cá nhân điêu luyện và khả năng dứt điểm từ xa tốt. Ngày nay, các tiền đạo cánh thường rất chuộng việc đi bóng vào từ biên rồi thực hiện các cú sửa lòng hoặc chéo góc cực kỳ hiểm hóc.

Trong quá khứ, làng túc cầu từng có những tiền đạo trứ danh như Arjen Robben hay Franck Ribery. Hiện tại, Neymar (PSG), Riyad Mahrez (Man City), Raheem Sterling (Man City), Sadio Mane (Liverpool), Son Heung-min (Tottenham)… là những tiền đạo cánh xuất sắc.

Messi và Ronaldo đều là những tiền đạo cánh xuất chúng

Tiền đạo ảo

Tiền đạo ảo hay còn gọi là “số 9 ảo” thường xuất hiện dựa theo yêu cầu chiến thuật của các HLV. Về mặt sơ đồ chiến thuật, tiền đạo ảo có mặt trên sân giống y chang như một tiền đạo cắm, song thực tế họ lại lùi sâu khá nhiều, nhằm thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương nhằm tạo khoảng trống cho các mũi nhọn khác (thường là các tiền đạo cánh) tận dụng ghi bàn.

Cesc Fabregas (Monaco), Lionel Messi (Barcelona), Ferran Torres (Man City)… là những cầu thủ từng thi đấu trong vai trò tiền đạo ảo thành công. Tuy nhiên, đôi khi tiền đạo ảo cũng được sử dụng như một tiếng lóng

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com