70 lượt xem Admin

Tiền vệ là gì?

Xavi

Tiền vệ được ví như “bộ não” trong bóng đá. Vậy chính xác tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ (tên tiếng Anh là Midfielder) là vị trí mà cầu thủ thi đấu dưới hàng tiền đạo và trên hàng hậu vệ. Đây là vị trí cực kỳ đa dạng bởi nó bao hàm nhiều vai trò khác nhau gồm tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công. Tất nhiên, mỗi vị trí có một nhiệm vụ, công việc khác nhau.

Nhiệm vụ của tiền vệ là gì?

Về khái niệm chung, tiền vệ là những cầu thủ làm cầu nối giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công. Họ có nhiệm vụ đoạt bóng từ đối thủ rồi tổ chức các đợt tấn công cho đội nhà.

Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của tiền vệ bởi các cầu thủ thi đấu ở vị trí này vừa phải biết phòng ngự, vừa phải có tư duy chơi bóng để triển khai tấn công. Đó là lý do tại sao tiền vệ được ví như “bộ não” trong bóng đá.

Như đã đề cập bên trên, tiền vệ bao gồm 4 vai trò khác nhau là tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh (hay còn gọi là tiền vệ biên), tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công. Hãy đi sâu vào tìm hiểu chức năng cũng như nhiệm vụ của từng vai trò.

Tiền vệ trung tâm

Toni Kroos

Tiền vệ trung tâm tên tiếng Anh là Center Midfielder. Nghe đến từ trung tâm, chắc hẳn chúng ta đã hiểu đó là những cầu thủ thi đấu ở chính giữa sân. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định đến sự thành bại của cả một đội bóng.

Lý do là bởi vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng bao quát, đọc trận đấu cực tốt. Ngoài ra, họ còn là những cầu thủ cực giỏi ở kỹ thuật cá nhân, khả năng cầm, xử lý trái bóng, tư duy chiến thuật và một nền tảng thể lực bền bỉ để có thể hoạt động trong một phạm vi rộng lớn, cũng như tham gia vào mặt trận tấn công lẫn phòng ngự.

Một đội bóng mạnh là đội bóng sở hữu những tiền vệ trung tâm xuất chúng, ví dụ như Xavi Hernandez của Barcelona năm xưa, Toni Kroos của Real Madrid hiện nay hay Thiago Alcantara của Liverpool.

Tiền vệ cánh

Beckham

Tiền vệ cánh là những cầu thủ thi đấu dọc hai đường biên (trái và phải), ở vị trí cao hơn so với hậu vệ cánh. Đây là mẫu cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn, sở hữu tốc độ tốt và kỹ thuật cá nhân điêu luyện.
Họ có thể sử dụng tốc độ của mình để vượt qua sự truy cản của cầu thủ đối phương, sau đó thực hiện các quả lật bổng/căng ngang vào vòng cấm hoặc tự mình đột phá.

Nhìn chung, tiền vệ cánh là những cầu thủ có khả năng tạo biến và thi đấu rất linh hoạt. Khi cần, họ có thể lùi sâu hỗ trợ phòng ngự, hoặc dâng cao đá như một tiền đạo cánh, hoặc thậm chí có thể đổi cánh cho nhau.

Son Heung-min (Tottenham), Kingsley Coman (Bayern Munich) hay Thorgan Hazard (Dortmund) là những tiền vệ cánh điển hình của làng túc cầu đương đại.

Tiền vệ phòng ngự

Makelele

Tiền vệ phòng ngự là vị trí thấp nhất của trong hàng tiền vệ. Họ có vai trò như một “tấm khiên” che chắn từ xa cho hàng hậu vệ. Nhiệm vụ chính của tiền vệ phòng ngự là đánh chặn các đợt tấn công của đối thủ, thu hồi bóng và hỗ trợ hàng thủ.

Bên cạnh khả năng đánh chặn, tiền vệ phòng ngự còn là những cầu thủ sở hữu kỹ năng chuyền dài để phát động các đợt phản công chớp nhoáng khi cần. Trên sân, tiền vệ phòng ngự sẽ là người nhận bóng từ các hậu vệ để triển khai bóng lên tuyến trên. Nhìn chung, đây là vị trí mà mọi đội bóng đều sử dụng hiện tại.

N’Golo Kante (Chelsea), Casemiro (Real Madrid), Sergio Busquets (Barcelona) hay Rodri (Man City) là những tiền vệ phòng ngự trứ danh hiện tại.

Tiền vệ tấn công

Totti

Tiền vệ tấn công là những cầu thù thi đấu ở phía trên tiền vệ trung tâm và dưới tiền đạo. Cụm từ “tấn công” đã chỉ rõ nhiệm vụ của họ, đó là tấn công.

Ở các tiền vệ tấn công không đòi hỏi tốc độ như các tiền vệ cánh, thay vào đó, cần tư duy, khả năng chuyền bóng và đặc biệt là nhãn quan chiến thuật nhạy bén để kiến thiết cho các tiền đạo ghi bàn. Ngoài nhiệm vụ kiến thiết, các tiền vệ công còn có khả năng tự mình ghi bàn bằng các cú sút xa hoặc xâm nhập vòng cấm.

Bruno Fernandes (Man Utd), Kevin De Bruyne (Man City) hay Thomas Mueller (Bayern Munich) đều là những quái kiệt ở vị trí tiền vệ công hiện tại.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com