2746 lượt xem Linhlinh

Top 5 cách đánh cầu lông giỏi

Cách đánh cầu lông giỏi

Sau khi đã đọc qua hết các kiến thức về bộ môn cầu lông, chúng ta cùng tổng hợp lại để top 5 cách để đánh cầu lông giỏi nhé

1. Hiểu rõ luật chơi:

 

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Dù là bất kỳ bộ môn gì, khi bắt đầu chọn một môn thể thao để thi đấu, bạn đều phải thật rõ luật lệ của bộ môn này, cũng như cập nhật nếu như có sự thay đổi. Luật chơi cầu lông cũng không quá là phúc tạp để bạn nắm bắt. Bạn nên có sự phân biệt trong các luật thi đấu cầu lông đôi và đơn.

Nôm na, luật cầu lông được tóm tắt như sau: điểm số được tính bằng số quả cầu qua lưới và chạm đất ở phần sân bên đối phương. Mỗi bên chỉ có một lần chạm vợt để cầu sang sân đối phương. Lượt cầu sẽ kết thúc cầu chạm đất hoặc trọng tài tuyên bố phạm lỗi.
Người chơi cố gắng bằng mọi cách để cầu chạm đất bên đối phương bằng các hình thức khác nhau như: bỏ nhỏ, đập cầu, phông cầu…

Cũng như cố gắng đỡ và cứu các đường cầu mà đối phương đưa sang bằng cách vận dụng tất cả các kỹ năng học được của mình.

2. Thành thục các kỹ thuật cầu lông cơ bản:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

– Cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật:

Cách cầm vợt cầu lông là kỹ thuật căn bản mà bạn phải nắm “chắc hơn bắp”, vì nếu thuần thục cách cầm vợt bạn mới có thể tiếp cận các kiến thức từ dễ đến khó của bộ môn này. Có nhiều bạn nôn nóng và cho rằng việc cầm một cây vợt rất đơn giản nên đã lướt nhanh qua giai đoạn này. Đến khi học các kỹ thuật khác mới phải quay lại sửa cách cầm vợt rất mất thời gian. Các lỗi cơ bản khi cầm vợt:

+ Cầm vợt ở phía cuối chuôi vợt, người chơi rất dễ bị tuột tay khỏi vợt, đặc biệt khi chơi một lúc, mồ hôi ra tay sẽ ướt
+ Cách cầm vợt để ngón trỏ dọc thân vợt. Đây là lỗi rất thường gặp khi mới tập đánh, nếu để tay như vậy rất dễ gây chấn thương cho người chơi, không những thế sẽ làm giảm lực đánh cầu của người chơi.

– Hoàn thiện kỹ thuật giao cầu:

Giao cầu chính là động tác đầu tiên để bạn bắt đầu trận đấu và nếu giao cầu tốt bạn có thể nắm được thế chủ động và làm chủ trong các đường cầu tiếp theo.

Độ khó trong những cú giao cầu của bạn càng cao, đối phương sẽ không thể đánh trả hoặc trả cầu lại yếu ớt tạo điều kiện để bạn ăn điểm. Có 3 kiểu giao cầu sau:

+ Kỹ thuật phát cầu lông cao sâu, dài: điểm rơi của trái cầu ở phía sau lưng của đối thủ, càng sát về giới hạn cuối sân càng tốt.
+ Kỹ thuật phát cầu lông thấp, ngắn: Sử dụng cách phát cầu lông này nếu bạn muốn đối thủ nâng cầu lên cao. Có thể dùng kỹ thuật giao cầu thuận hay trái tay ở kỹ thuật này.
+ Kỹ thuật giao cầu lông nhanh: Để tạo tình thế đột biến trong giao cầu, bạn có thể dùng cách này. Cầu sẽ đi theo một góc thẳng và căng ngang lưới.

– Kỹ năng đỡ cầu và đập cầu:

Đỡ cầu và đập cầu là kỹ thuật cần thành thạo sau khi bạn đã nắm được kỹ thuật cầm vợt và giao cầu. Có 2 kiểu đỡ đập cầu sau:

+ Đỡ đập cầu dưới thấp: Sử dụng khi pha tấn công của đối phương đưa cầu cắm xuống mặt sàn.
+ Đỡ đập cầu ngang mặt lưới thuận tay/ trái tay: Sử dụng khi đối phương đập cầu đi ngang lưới.

3. Cải thiện kỹ thuật di chuyển trong cầu lông:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Giống như bộ môn tennis, kỹ năng di chuyển là cực kỳ quan trọng. Di chuyển đúng sẽ giúp người chơi tiết kiệm được sức lực, chọn thời điểm chạm cầu và đánh cầu tốt nhất, cũng như khi có một tư thế thuận lợi bạn sẽ có thể thực hiện đúng các kỹ thuật đánh.

Nếu bạn không biết cách di chuyển, khả năng gặp chấn thương khi thi đấu là rất cao. Trong cầu lông thường có 3 cách cơ bản: gồm di chuyển đơn bước, di chuyển đa bước và di chuyển bước nhảy.

Ai đó đã từng chứng kiến Roger Federer trong bộ môn tennis di chuyển bạn sẽ hiểu tại sao đã 39 tuổi nhưng anh vẫn đang thi đấu đỉnh cao, sự nghiệp rất hiếm khi gặp những chấn thương nặng và là người đang giữ nhiều danh hiệu Grand Slam nhất mọi thời đại. Từng có một lần tay vợt Tiger Woods, một huyền thoại khác của bộ môn Golf đã bày tỏ sự thán phục này với Federer “Muốn được một lần ở trong giày của Federer để quan sát và hiểu hết về từng bước di chuyển của anh này trên sân”

4. Tập các môn bổ trợ cho cầu lông:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Để chơi tốt môn cầu lông, ngoài việc tăng cường những kỹ năng của bộ môn này, bạn cần rèn luyện thêm một số các môn khác. Bởi khi chơi cầu lông, bạn cũng sử dụng khá nhiều sức mạnh từ các bộ phận khác của cơ thể: bắp tay, cổ tay, chân, cổ chân…

Động tác gánh tạ:

Củng cố và biến đổi cơ mông, cơ đùi trước, cơ đùi sau, cơ bắp chân và các cơ chính. Tăng cường xương, mô và các khớp liên kết. Phát huy tính linh hoạt, khả năng giữ thăng bằng, dễ dàng thưc hiện các động tác xoay người, bật nhảy, rướn…

Các bài tập tăng cường sức mạnh cho chân và mắt cá chân:

Cầu lông là bộ môn có nhiều động tác bật nhảy và di chuyển do đó bạn cần phải có một cơ chân khỏe mạnh. Vì vậy, có thể củng cố sức mạnh cho chân và mắt cá chân để đột ngột thay đổi hướng di chuyển hay bứt tốc theo cầu. Các bài tập có thể kể đến như: xoay mắt cá chân, nhón mũi chân, chạy bước nhỏ tại chỗ…

Luyện tập cổ tay:

Cổ tay là bộ phận rất quan trọng trong khi bạn sử dụng các kỹ thuật trong việc đánh cầu lông. Có thể nói khớp cổ tay là khớp phức tạp nhất nhì trên cơ thể, vì thế nếu không luyện tập kỹ lưỡng, bạn sẽ có khả năng dính chân thương cao, và cực kỳ khó để hồi phục lành lặn.

Bạn có thể lựa chọn các dụng cụ để luyện tập như tập với chai nước, kìm bóp tay hay power ball…

5. Luyện tập thêm các kỹ thuật nâng cao, phức tạp:

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Để gây được khó khăn cho đối thủ, bạn cần luyện tập thêm những động tác phức tạp và khó

– Cú đánh xoáy:

Đánh xoáy sẽ làm cho đường cầu đi xoáy, làm đối thủ khó khăn trong việc phán đoán sau hướng cầu di chuyển. Bạn cắt vợt vuông góc với tâm của cầu, đối thủ tưởng chừng cầu sẽ đi thẳng nhưng thực sự sẽ làm cầu bay chéo

– Cú đánh chụp:

Làm cầu đột ngột rơi gần sát lưới phía trước mặt đối phương. Để làm được điều này, cắt vợt hoặc di chuyển vuông góc trên trọng tâm của cầu khi nó trên không trung.

– Tăng sức mạnh và độ chính xác khi đập cầu:

Bạn cần tăng sức mạnh và độ chính xác khi đập cầu. Bên cạnh đó, cần luyện tập sức mạnh cổ tay cho cú đánh thêm uy lực.

Nhưng có điều bạn nên lưu ý, khi bạn đập mạnh cầu, quan trọng là sức mạnh, bạn cần phải bật cao trước khi đập và sử dụng sức mạnh toàn thân chứ không nên chỉ dựa quá nhiều vào lực cổ tay.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng kỹ thuật Trick Shots trong cầu lông, nôm na là những kỹ thuật “lừa” đối thủ, khiến đối thủ bất ngờ và không kịp ứng biến. Dựa vào tiếp xúc giữa cầu và mặt vợt đột ngột thay đổi hướng cầu, chủ yếu sử dụng độ dẻo của lực cổ tay.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com