58 lượt xem Admin

Trận đấu bóng đá có bao nhiêu phút?

Trận đấu bóng đá có bao nhiêu phút?

Hãy cùng U-League.vn tìm hiểu về thời gian trong thi đấu bóng đá.

90 phút thi đấu chính thức

Một trận đấu luôn cố định 90 phút thời gian thi đấu chính thức, các bài nhận định bóng đá chỉ tính trong thời gian này, chia làm hai nửa bằng nhau là hiệp 1 và hiệp 2, được phân cách bởi 15 phút nghỉ giữa giờ. Sau mỗi hiệp, hai đội sẽ đổi sân và đổi giao bóng.

Ngoài 45 phút thi đấu, mỗi hiệp còn có thêm phút bù giờ, được trọng tài cộng dồn trong khoảng thời gian chết trên sân. Chẳng hạn như cầu thủ nằm sân vì chấn thương hay sự cố nào đó khiến trận đấu phải tạm dừng một thời gian.

Tuy nhiên, bù giờ khổng hẳn là công thức toán học. Quyền quyết định cuối cùng về thời gian thi đấu bù giờ hoàn toàn thuộc về trọng tài. Đôi khi có những trận đấu kết cục đã an bài, trọng tài sẽ cho kết thúc sớm trận đấu bằng cách cộng ít thời gian bù giờ hoặc không cộng bù giờ.

Trọng tài thông báo về thời gian thi đấu bù giờ

Phút bù giờ đóng vai trò hết sức nhạy cảm trong một trận đấu. Bởi lẽ đây là thời gian ngàn cân treo sợi tóc của cả hai đội. Lịch sử bóng đá từng chứng kiến những màn ngược dòng không tưởng phút bù giờ. Tiêu biểu như Manchester United trước Bayern Munich tại chung kết Champions League 1999.

30 phút hiệp phụ

Tại các giải đấu diễn ra theo thể thức vòng tròn, kết quả hòa được công nhận bằng mỗi đội 1 điểm. Tuy nhiên, tại các giải đấu loại trực tiếp, nơi bắt buộc phải phân dịnh thắng thua, trong trường hợp hai đội hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức, họ sẽ phải thi đấu tiếp hiệp phụ kéo dài 30 phút, mỗi hiệp 15 phút và không có nghỉ giữa giờ, chỉ đổi sân và đổi giao bóng.

Có một thời gian, hiệp phụ có áp dụng luật Bàn thắng vàng (đội nào ghi bàn là thắng) và Bàn thắng bạc (đội nào thắng được trong hiệp phụ thứ nhất là thắng luôn) nhưng hiện đều bị bỏ. Lịch sử chứng kiến vài bàn thắng vàng nổi tiếng như Oliver Bierhoff hay David Trezeguet.

Trezeguet ghi bàn thắng vàng cho ĐT Pháp trong trận chung kết EURO 2000

Đá luân lưu

Trong trường hợp hiệp phụ vẫn không phân định được thắng thua, hai đội sẽ phải thực hiện đá luân lưu phạt đền, tức thực hiện ở vị trí đá phạt đền.

Đầu tiên, hai đội phải chơi trò sấp ngửa đồng xu để chọn xa đội đá phạt đền trước. Sau đó, từng đội sẽ luân phiên thực hiện loạt đá luân lưu đến hết lượt thứ 5, đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.

Trong trường hợp sau 5 loạt sút, tỷ số vẫn hòa thì hai đội tiếp tục luân phiên đá luân lưu nhưng tính theo từng lượt một, trong cùng một lượt đội nào thua coi như thua cả trận.

Một loạt đá luân lưu vừa kết thúc

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com