94 lượt xem Admin

VAR là gì?

VAR là gì?

VAR là gì? Được vận hành như thế nào? Hãy cùng U-League.vn tìm hiểu nhé.

VAR là gì

VAR – Video assistant referee – phiên dịch là trợ lý trọng tài video là một nhóm trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ xem xét các tình huống tranh cãi bằng video để hỗ trợ cho trọng tài chính. Thế nên, việc gọi công nghệ VAR ở đây chưa hoàn toàn chuẩn xác.

VAR được áp dụng trong các tình huống nào

– Xác định bàn thắng có hợp lệ hay không thông qua việc xem xét tình huống dẫn đến bàn thắng có phạm lỗi việt vị hay phạm lỗi hay chưa.

– Quyết định thổi phạt đền của trọng tài, không can thiệp vào tình huống phạm lỗi trực tiếp hay gián tiếp khác.

– Quyết định rút thẻ đỏ của trọng tài, không áp dụng trong tình huống rút thẻ vàng thứ hai.

– Quyết định rút thẻ phạt nhầm người của trọng tài, bao gồm cả thẻ vàng lẫn thẻ đỏ.

Phòng VAR

Cách vận hành của VAR

VAR can thiệp vào quyết định của trọng tài khi và chỉ khi có lỗi nào đó được trọng tài xác định.

Quy trình bắt đầu bằng việc các trợ lý tổ trọng tài video xem lại tình huống tranh cãi trong phòng điều khiển (gọi là VOR – video operation room).

Nếu VAR không phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường thì trợ lý không cần liên lạc với trọng tài chính. Nếu VAR phát hiện thấy điều bất thường mà trọng tài chính không phát hiện ra, VAR sẽ liên lạc với trọng tài chính để trọng tài chính đánh giá lại tình huống.

Cần nhấn mạnh, trọng tài chính vẫn là người quyết định cuối cùng cho tình huống:

– Thay đổi quyết định theo kiến nghị của VAR hoặc tự thay đổi sau khi xem lại hình ảnh qua màn hình được đặt ở giữa sân.

– Giữ nguyên quyết định ban đầu.

Dấu hiệu trọng tài chính sẽ sử dụng va là động tác dùng tay vẽ một hình chữ nhật.

Trọng tài ra hiệu sử dụng VAR

VAR ra đời từ đâu

Mike van der Roest, một trọng tài uy tín trước đây ở Hà Lan được xem là cha đẻ của VAR. Nguồn cơn là từ tình huống bàn thắng của Lampard vào lưới ĐT Đức tại World Cup 2010 dù bóng đã đi qua vạch vôi nhưng không được công nhận. Rốt cuộc ĐT Anh bị loại bởi ĐT Đức.

Tranh cãi về VAR

Mục đích của VAR là giúp trọng tài chính có những quyết định chính xác hơn khi điều hành trận đấu. Tuy nhiên, sự xuất hiện của VAR, chính thức từ World Cup 2018, lại gây ra nhiều tranh cãi.

Lý do là VAR khiến trận đấu bị gián đoạn quá nhiều, các tình huống không còn diễn ra liền mạch gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem.

Một khía cạnh khác, VAR không thể đưa ra quyết định chính xác tuyệt đối như kỳ vọng. Lý do là bóng đá không có sự tuyệt đối, một tác động như thế nào là đủ để cấu thành một lỗi không thể quy chuẩn theo thước đo nào đó.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com