48 lượt xem Admin

Việt vị là gì?

Việt vị là gì?

Việt vị là một trong những luật phổ biến và nhạy cảm trong bóng đá, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận định của chuyên gia. Hãy cùng U-League.vn tìm hiểu.

Việt vị là gì

Việt vị (tiếng Anh: Offside) là vị trí đứng trên (việt nghĩ là trên) 10 cầu thủ của đối phương vào thời điểm đồng đội thực hiện đường chuyền.

Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi và chỉ khi thỏa mãn các điều kiện sau:

– Đứng bên phần sân đối phương: Những cầu thủ đứng bên phần sân nhà sẽ không bị thổi việt vị. Nói cách khác, luật việt vị chỉ áp dụng cho phần sân đối phương, hoặc nghĩa rộng hơn là phần sân đội phòng ngự.

– Đứng trên ít nhất 10 cầu thủ đối phương: Một cách giải nghĩa khác là có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa cầu thủ này và đường biên ngang sân đối phương. Một chi tiết nữa dễ nhầm lẫn là thủ môn cũng được tính là cầu thủ đối phương, nhưng vì thủ thường xuyên là cầu thủ đứng thấp nhất nên bị hiểu nhầm là chỉ đứng trên thủ môn gọi là bị việt vị.

Cầu thủ áo xanh đứng trên đường vạch kẻ ngang đã rơi vào thế việt vị

– Tham gia hoặc tác động vào pha bóng: Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi chạm bóng hoặc che tầm nhìn hoặc cản trở cầu thủ phòng ngự đối phương. Dù đồng đội cố tình sút bóng, và kể cả chạm vào khung gỗ bật trở ra, cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu tác động vào tình huống đều bị thổi phạt việt vị.

– Đứng trên trái bóng: Cầu thủ chỉ việt vị khi nhận đường chuyền hướng về phía khung thành đối phương của đồng đội. Một đường chuyền có hướng ngược trở lại (hướng ra xa khung thành) sẽ không bị thổi việt vị.

Cầu thủ áo xanh đứng trong vòng cấm chưa rơi vào thế việt vị dù đứng trên 10 cầu thủ đối phương

Những tình huống không bị thổi phạt việt vị

– Ở các tình huống đưa bóng trở lại trận đấu, gồm phát bóng, ném biên, luật việt vị sẽ không được áp dụng.

– Đối với tình huống đá phạt góc, bóng được tính là đặt trên đường biên ngang nên khu vực việt vị xem như không có.

Bẫy việt vị và phá bẫy việt vị

Sơ lược một chút về luật việt vị. Ban đầu, luật việt vị ra đời năm 1848 quy định có ít hơn 4 cầu thủ đối phương đứng dưới thì cầu thủ tấn công đã bị thổi việt vị. Đến năm 1866, số lượng giảm còn 3. Tuy nhiên con số này vẫn quá lớn khiến các đội bóng không dám dâng cao tấn công, vì rất dễ rơi vào thế việt vị.

Đến năm 1925, luật đổi thành ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng dưới thì cầu thủ tấn công mới bị thổi việt vị. Sự điều chỉnh này tạo ra bước tiến lớn về tính cống hiến lẫn chiến thuật trong bóng đá. Đơn giản vì không gian chơi bóng được mở rộng lên rất nhiều.

Dễ hiểu, trước đây đứng trên 2 cầu thủ đối phương đã bị thổi việt vị, còn hiện tại đứng trên 1 cầu thủ đối phương (thường là thủ môn với phạm vi hoạt động rất hẹp) mới bị thổi việt vị. Từ đó, số lượng bàn thắng trong các trận đấu tăng đáng kể.

Cũng vì không thể lùi sâu đội hình phòng ngự như trước, các đội nghĩ ra bẫy việt vị để hóa giải tiền đạo đối phương. Cụ thể, hàng phòng ngự sẽ dâng cao để đưa cầu thủ vào khu vực việt vị và bị thổi phạt.

Tất nhiên, khi có bẫy sẽ sinh ra phá bẫy. Để hóa giải bẫy việt vị, đội tấn công sử dụng những tiền đạo giàu tốc độ, tinh quái hoạt động trên lằn ranh việt vị để băng xuống ghi bàn. Filippo Inzaghi là hình mẫu tiêu biểu cho phong cách này.

Thẻ tìm kiếm:
Thibft kế web bởi Hoangweb.com