121 lượt xem Admin

World Cup là gì?

World Cup là gì?

World Cup được ví ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Vậy World Cup là gì?

World Cup là gì?

World Cup tên đầy đủ là FIFA World Cup. Đây là giải vô địch bóng đá thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức 4 năm 1 lần cho các đội tuyển quốc gia thành viên.

Kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930 tại Uruguay và chính đội tuyển này đã giành chức vô địch. Ngoài ra, World Cup có 2 năm không thể tổ chức do chiến tranh thế giới thứ hai, đó là các năm 1942 và 1946.

Có một thông tin mà chắc hẳn ít người biết, đó là trong quá khứ, World Cup từng mang tên “Cúp Jules Rimet” – người đề xướng ra giải đấu này trước khi mang tên FIFA World Cup như ngày nay.

Cho tới năm 2018, World Cup đã có cả thảy 21 lần được tổ chức và có 8 đội tuyển đã lên ngôi vô địch. Brazil là đội duy nhất tham dự cả 21 vòng chung kết World Cup và đang nắm giữ số lần đăng quang nhiều nhất (5).

Theo sau Brazil lần lượt là Đức, Italia với cùng 4 lần. Argentina, Pháp và Uruguay có 2 lần còn Anh và Tây Ban Nha mỗi đội đã có 1 lần vô địch.

Ngoài ra, đã có 17 quốc gia đăng cai ít nhất một kỳ World Cup. Pháp, Brazil, Italia, Đức và Mexico đã từng tổ chức 2 kỳ, trong khi Uruguay, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Chile, Anh, Argentina, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc (đồng chủ nhà), Nam Phi cùng Nga từng tổ chức 1 lần.

World Cup 2022 tới đây sẽ được tổ chức tại Qatar và 4 năm sau đó sẽ được tổ chức tại Canada, Mỹ và Mexico. Như vậy, Mexico sẽ trở thành quốc gia đầu tiên có 3 lần đăng cai VCK World Cup.

World Cup là gì?
Brazil là đội vô địch World Cup nhiều nhất với 5 lần

World Cup có bao nhiêu đội tham dự?

Ở World Cup 1930 – kỳ World Cup đầu tiên – chỉ có 13 đội tranh tài. Đây là kì World Cup duy nhất không tổ chức thi đấu vòng loại.

Từ World Cup 1934 đến 1978, số đội tham dự được mở rộng lên 16. Có 2 kỳ World Cup không đủ số đội nêu trên do có đội tuyển bỏ cuộc là World Cup 1938 (15 đội tham dự vì Áo bỏ cuộc) và World Cup 1950 (chỉ có 13 đội tranh tài vì Ấn Độ, Scotland, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp bỏ cuộc).

Từ World Cup 1982 đến 1994, số đội tham dự được tăng lên 24. Và từ World Cup 1998 đến 2022 có 32 đội tham dự. Từ World Cup 2026, FIFA sẽ mở rộng số đội tham dự lên thành 48 – một cột mốc mới trong lịch sử phát triển của giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Làm thế nào được dự World Cup?

Để đến được VCK World Cup, các đội tuyển từ những khu vực gồm châu Âu, châu Á, châu Phi, Nam Mỹ, châu Đại Dương và CONCACAF (Bắc Trung Mỹ & Caribe) sẽ phải trải qua giai đoạn thi đấu vòng loại ở khu vực của mình, diễn ra trước 3 năm.

Bên cạnh những suất được tham dự nhờ thành tích tốt, đạt thứ hạng cao tại vòng loại, FIFA cũng trao thêm một số suất cho vài đội tuyển sau khi vượt qua vòng đấu play-off liên lục địa.

Riêng đội nào là nước chủ nhà sẽ được vào thẳng vòng bảng World Cup mà không cần thi đấu vòng loại. Từ năm 1938 đến 2002, các nhà đương kim vô địch được phép vào thẳng vòng chung kết World Cup. Tuy nhiên, kể từ World Cup 2006, FIFA đã xóa bỏ quy định trên, khiến các nhà đương kim vô địch vẫn phải tham dự vòng loại.

Phân bổ các suất dự World Cup giữa các châu lục ra sao?

Theo quy định của FIFA, mỗi châu lục lại có số suất tham dự World Cup khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Châu Phi: 5 suất
  • Châu Á: 4,5 (Không bao gồm nước chủ nhà)
  • Châu Âu: 13
  • CONCACAF: 3,5
  • Châu Đại Dương: 0,5
  • Nam Mỹ: 4,5

Sở dĩ có các số lẻ xuất hiện ở đây là bởi sẽ phải có những trận đấu play-off liên lục địa nhằm giành tấm vé vớt tham dự VCK World Cup.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com