Cách tập yoga đúng cách

Cách tập yoga đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh. Dẻo dai, tinh thần thư thái, nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Ai cũng có thể tập yoga nhưng không phải ai cũng biết tập đúng cách. Nếu tập yoga không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. Tuân thủ vài quy tắc sau sẽ giúp bạn khắc phục. Phòng tránh được chấn thương đó và đạt được hiệu quả cao hơn khi luyện tập yoga!

1. Cách tập yoga đúng cách

Thở đúng khi tập Yoga không chỉ nhằm lấy được nhiều oxy cho cơ thể mà quan trọng. Là sử dụng hiệu quả nhất lượng oxy đã lấy vào. Giúp thanh lọc và phục hồi cơ thể tốt hơn, làm cân bằng tâm lý và tinh thần minh mẫn hơn. Khi chúng ta hít vào cũng là lúc chúng ta tiếp thu lượng oxy và năng lượng vũ trụ. Khi ta nín thở là chúng ta đang điều hòa lượng oxy.  Và nguồn năng lượng đó để đạt cân bằng trong cơ thể. Nếu chúng ta thường xuyên tập thở sâu. Làm chậm nhịp thở thì triết lý Yoga tin rằng chúng ta nhất định sẽ tăng tuổi thọ.

 

2. Khởi động kĩ và đúng cách

Để tập yoga đúng cách và đạt hiệu quả, bạn cần khởi động kỹ trước khi tập luyện. Nhiều người nghĩ rằng tập yoga thì không cần khởi động trước lúc tập. Tuy nhiên đây là giai đoạn được xem là rất quan trọng. Và nó quyết định đến sức khỏe của các cơ trong quá trình tập. Chính vì thế trước khi bắt tay vào luyện tập thì nên khởi động trước 15 phút. Để giúp các cơ được giãn ra và nó thích nghi dần với cường độ luyện tập tăng cao sau đó. Nếu không khởi động kĩ, cơ gân chưa giãn, còn cứng. Cơ thể chưa được làm nóng lên thì khi tập chấn thương cơ, gân, xương là điều rất dễ xảy đến.

 

3. Thời gian tập luyện Yoga

Thời gian tập là một điều rất quan trọng đối với bộ môn này. Thời gian tập tối thiểu của bộ môn này nên trong khoảng 15 phút trong đó. Bào gồm phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Nếu như bạn tập yoga dưới khoảng thời gian tối thiểu này thì việc tập luyện sẽ là vô nghĩa. Thời gian tốt nhất để tập yoga là vào sáng sớm và  chiều tối. Tập yoga vào buổi sáng để làm cơ bắp dẻo dai dần. Tập yoga vào buổi chiều tối nên chọn những động tác thư giãn làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi. Nếu tập vào buổi sáng, nên tập hít thở trước khi tập động tác yoga. Nếu luyện tập yoga vào buổi tối, nên tập động tác trước và tập thở sau từ 15 đến 30 phút sau đó.

4. Kiên trì trong luyện tập Yoga

Tập yoga yêu cầu bạn cần phải bền bỉ và kiên trì. Quá trình tập luyện yoga bao gồm 5 bước sau:ngồi thiền để tập thở, khởi động, tập các động tác asana, massage một số bộ phận trong cơ thể và cuối cùng là thư giãn. Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Vì thế để cách tập yoga mang lại hiệu quả cao, người tập cần phải có sự nhẫn nại, kiên trì, cùng với một chút cố gắng của bản thân. Cần thực hiện đúng thời gian tập hằng ngày đúng quy trình và tuân thủ nguyên tắc để đạt được hiệu quả như mong muốn.

 

5. Chế độ dinh dưỡng trong tập Yoga vô cùng quan trọng

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình tập yoga là sự bổ sung hoàn hảo cho các bài tập yoga. Ăn uống thích hợp không chỉ giúp bạn khoẻ hơn mà còn giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng và khỏe mạnh hơn. Chế độ dinh dưỡng của yoga giúp bạn kiểm soát trọng lượng, giảm bớt trọng lượng thừa và duy trì cơ thể lành mạnh bởi nó loại bỏ những thứ vụn vặt khỏi chế độ ăn uống và chỉ giữ lại những gì là cần thiết.

Người tập yoga cần những thức ăn như thực phẩm tự nhiên và tươi sạch như hoa quả, ngũ cốc và rau củ. Nó giữ cho cơ thể trong sạch và mềm dẻo, tâm trí sáng sủa và sắc bén, những điều cần thiết cho việc luyện tập yoga và cho cuộc sống hàng ngày. Nó cũng giúp phòng tránh các bệnh như tiểu đường và béo phì.

 

6. Người bị bệnh có nên tập luyện Yoga  không ?

Với một số bệnh thì tập yoga rất có lợi và giúp bạn nhanh phục hồi và trị liệu tuy nhiên không phải bệnh nào cũng vậy. Chính vì thế nếu bị bệnh mà vẫn muốn tập yoga thì nên được sự tư vấn kỹ của các huấn luyện viên hoặc bác sĩ. Cơ thể con người có cấu tạo rất khác biệt vì thế cách tập yoga đối với mỗi người cũng có sự hướng dẫn riêng biệt hơn.

Giả sử với những người bị bệnh đau lưng, đau đầu, những bệnh về tim mạch hoặc huyết áp thấp thì không thích hợp với những động tác yoga ở tư thế cây,… Chính vì thế sẽ rất nguy hiểm khi tập yoga mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo cặn kẽ của các huấn luyện viên và bác sỹ. Cho nên, cần có sự chỉ dẫn, tư vấn của những huấn luyện viên chuyên nghiệp để tránh cho người bệnh gặp các sự cố nguy hiểm trong quá trình tập.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------